Khai quật tượng khổng lồ của Pharaoh có nhiều con nhất Ai Cập cổ đại?

Gốc
Cổ vật hơn 3.000 năm tuổi vừa được khai quật tại Ai Cập có thể là bức tượng mô phỏng vị Pharaoh có nhiều con nhất Ai Cập cổ đại Ramses II.

Khai quật tượng khổng lồ của Pharaoh có nhiều con nhất Ai Cập cổ đại? - Ảnh 1

Vị trí tìm thấy bức tượng nghi của Pharaoh Ramses II của Ai Cập cổ đại.

Bộ Cổ vật Ai Cập ca ngợi phát hiện bức tượng khổng lồ 3.000 năm tuổi nghi của Pharaoh Ramses II là “một trong những phát hiện quan trọng nhất”.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu cho rằng bức tượng khổng lồ được tìm thấy ở một khu ổ chuột ở phía đông thủ đô Cairo ngày nay, gần ngôi đền đổ nát của Ramses II tại thành phố Heliopolis cổ đại, mô phỏng Pharaoh Ramses II trị vì Ai Cập cách đây hơn 3.000 năm.

Pharaoh Ramses II là vị Pharaoh quyền lực nhất và được tôn vinh nhất của Ai Cập cổ đại. Ông còn được biết đến dưới cái tên Ramses Vĩ đại, là vị Pharaoh thứ ba của Vương triều thứ 19 của Ai Cập, trị vì từ năm 1279 – 1213 TCN.

Khai quật tượng khổng lồ của Pharaoh có nhiều con nhất Ai Cập cổ đại? - Ảnh 2

Ông từng dẫn đầu nhiều cuộc hành quân lớn, mở rộng Đế chế Ai Cập trải từ Syria ở phía đông đến Nubia ở phía nam. Con cháu của ông suy tôn ông là “Ông tổ Vĩ đại”. Trong 67 năm Ramses II trị vì, ông được cho đã xây thêm nhiều đền thờ và ông hạ sinh nhiều hậu duệ hơn bất kỳ vị Pharaoh nào khác.

Khai quật tượng khổng lồ của Pharaoh có nhiều con nhất Ai Cập cổ đại? - Ảnh 3

Phần tai của món cổ vật nghi là tượng của Pharaoh Ramses II.

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled al-Anani cho biết các nhà nghiên cứu đã tìm thấy phần thân tượng, nửa đầu, vương miện, tai phải và một mảnh mắt phải.

Khai quật tượng khổng lồ của Pharaoh có nhiều con nhất Ai Cập cổ đại? - Ảnh 4

Máy móc hỗ trợ các nhà nghiên cứu di chuyển các phần cổ vật.

Theo các nhà khảo cổ học, việc bức tượng được tìm thấy ở đền thờ mặt trời tại thành phố cổ đại Heliopolis, công trình được Ramses II lập ra, càng củng cố thêm giả thuyết đây là bức tượng của vị Pharaoh này.

Khai quật tượng khổng lồ của Pharaoh có nhiều con nhất Ai Cập cổ đại? - Ảnh 5

Một phần của đền thờ thần Mặt trời được phát hiện.

Ngôi đền này từng là một trong những ngôi đền lớn nhất ở Ai Cập và bị phá hủy trong thời đại Hy Lạp-La Mã. Nhiều cột đá của công trình đã được chuyển đến Alexandria hoặc châu Âu và đá từ địa điểm này bị trộm, trưng dụng cho các công trình khi Cairo phát triển.

Khai quật tượng khổng lồ của Pharaoh có nhiều con nhất Ai Cập cổ đại? - Ảnh 6

Địa điểm phát hiện cổ vật nghi là bức tượng của Pharaoh Ramses II.

Người Ai Cập cổ đại tin rằng Heliopolis là nơi thần Mặt trời sinh sống.

Xem video khung cảnh nơi phát hiện cổ vật:

Nếu các nhà khoa học phục dựng thành công bức tượng và bức tượng này được chứng minh là bức tượng của Ramses II, món cổ vật này sẽ được chuyển đến lối vào của Đại Bảo tàng Ai Cập mở cửa vào năm 2018.

Vũ Anh (Tin Tức/TTXVN)

Tin nóng

Tin mới