Khai thác cát trái phép trên Sông Yên - nóng ở vùng giáp ranh

Gốc
Ông Đỗ Diện- Chủ tịch UBND xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, tình hình khai thác cát trái phép trên sông Yên, đoạn qua xã Điện Tiến luôn là vấn đề “nóng” trong những năm qua…

ĐIỂM NÓNG VÙNG GIÁP RANH 

Ông Đỗ Diện- Chủ tịch UBND xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, tình hình khai thác cát trái phép trên sông Yên, đoạn qua xã Điện Tiến luôn là vấn đề “nóng” trong những năm qua… Bởi Điện Tiến nằm giữa vùng giáp ranh của 3 huyện là Điện Bàn, Đại Lộc (Quảng Nam) và Hòa Vang (Đà Nẵng). Trong đó các thôn 1 Châu Bí, thôn 1 Thái Sơn, thôn 2 Diệm Sơn của xã Điện Tiến nằm dọc bờ sông Yên, trải dài khoảng 10km, giáp với các xã Điện Hồng (TX Điện Bàn), xã Hòa Tiến (H. Hòa Vang, Đà Nẵng). Còn phía bên kia sông giáp với xã Đại Hiệp (H. Đại Lộc, Quảng Nam) và xã Hòa Khương (H. Hòa Vang). Cũng theo ông Diện, trong nhiều năm, các đối tượng hút cát trái phép trên sông Yên, chủ yếu là khu vực nằm dọc các thôn của xã Điện Tiến, nhưng khi bị phát hiện, chỉ cần vài phút là họ dạt qua Đại Hiệp, Hòa Khương hoặc xuôi về Hòa Tiến, ngoài địa phận truy đuổi của lực lượng Điện Tiến, vậy là Điện Tiến cứ mang tiếng là “điểm nóng”.

Khai thác cát trái phép trên Sông Yên - nóng ở vùng giáp ranh - Ảnh 1

Tình trạng sạt lở bờ sông Yên đã bắt đầu xảy ra tại thôn Diệm Sơn 2, Điện Tiến.

“UBND xã cũng đã nhiều lần kiến nghị lên TX Điện Bàn và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam, cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý tích cực tình hình khai thác cát trái phép trên sông Yên, tuy nhiên tình hình mới chỉ tạm lắng từ tháng 7-2017 đến nay”- ông Diện nói.

Từ đầu năm 2017, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của TX Điện Bàn, mỗi năm 60 triệu đồng để ngăn chặn tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, xã Điện Tiến đã thành lập hẳn một tổ kiểm tra, chốt trực trên sông Yên. Đã bắt quả tang 4 vụ dùng tàu hút cát trái phép, xử lý hành chính 3 vụ, 1 vụ phối hợp với phòng CSMT CA tỉnh Quảng Nam, chuyển UBND thị xã Điện Bàn xử lý. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Yên vẫn rất phức tạp, trong tháng 7 và tháng 8-2017, lực lượng Cảnh sát Môi trường và CSGT đường thủy CA tỉnh Quảng Nam triển khai tăng cường, phục kích bắt quả tang 3 vụ hút cát trái phép  trên sông Yên.

Khai thác cát trái phép trên Sông Yên - nóng ở vùng giáp ranh - Ảnh 2

Điểm tập kết cát của Công ty Bông Sen Vàng tại Ba Ra An Trạch, Hòa Tiến, Hòa Vang.

KHAI THÁC CÁT DƯỚI SÔNG -  "CHIM LỢN” MẬT BÁO TRÊN BỜ

Để hiểu rõ hơn tình hình, sáng 6-9, anh Nguyễn Quốc Phong- cán bộ phụ trách lĩnh vực TN&MT xã đưa chúng tôi đi thực tế dọc bờ sông Yên. Tại trạm chốt trực khu vực thôn 1 Thái Sơn, anh Phong cho biết, UBND xã đã đầu tư hẳn một chiếc ghe để lực lượng kiểm tra tuần tra dọc khu vực sông Yên thuộc địa phận xã, thế nhưng cứ mỗi lần tổ tuần tra xuất hiện là các ghe hút cát trái phép chạy trốn về phía Đại Hiệp, Hòa Khương, hoặc xuôi về phía Hòa  Tiến. Khoảng 10 giờ cùng ngày, chúng tôi phát hiện một tàu đang hút cát tại khu vực thôn 2 Diệm Sơn,  nhưng khi chúng tôi vòng qua đường bê-tông ra đến bờ sông thì chiếc tàu đã chạy mất hút.

Ông Nguyễn Hữu Đãi, nhà ở sát bờ sông cho biết: “Đêm nào cũng thế, cứ đến 2-3 giờ sáng là có 3-4 chiếc tàu thi nhau hút cát ở khu vực, tiếng máy nổ rền rĩ không ai ngủ được. Đã mấy lần lực lượng CA triển khai kiểm tra, nhưng vừa xuất hiện trong thôn, thì những chiếc tàu hút cát cũng tắt máy, chạy mất hút, các tàu này đều có thông tin “mật” liên lạc từ trên bờ, chúng rất cảnh giác…”. Ông Đãi chỉ cho chúng tôi thấy, cả bụi tre lớn ngay sát bờ sông đã bị sạt lở chìm hẳn xuống lòng sông. Bà con trong thôn đang rất lo lắng, tình trạng hút cát ồ ạt như hiện nay, mùa mưa lũ sắp đến, tình trạng sạt lở bờ sông sẽ diễn ra phức tạp, khi lòng sông đang ngày bị hút sâu xuống đáy.

Anh Phong cho biết, hiện khu vực có 3 bãi tập kết cát ở Đại Hiệp, Hòa Khương và Hòa Tiến. Không rõ những bãi tập kết cát này có được cấp phép hay không, nhưng việc mua bán cát đang diễn ra hàng ngày. Trong cuộc giao ban bàn về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản giữa 3 địa phương Đại Lộc, Điện Bàn, Hòa Vang cuối tháng 8-2017, ông Đặng Phú Hành- Phó Chủ tịch UBND H. Hòa Vang khẳng định: “Bãi tập kết cát của Cty Bông Sen Vàng tại Hòa Tiến là không đủ điều kiện để hoạt động”. Tuy nhiên, trong ngày 6-9, chúng tôi quan sát bãi tập kết cát này hoạt động bình thường.

Từ những thực tế về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Yên, chúng tôi đề nghị chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng cần triển khai kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm, nhằm ngăn chặn tình trạng tài nguyên khoáng sản đang bị khai thác trái phép, phòng tránh những hiểm họa khôn lường khi mùa mưa lũ đang đến gần.

HỒNG THANH

Tin nóng

Tin mới