Khai thác giá trị đặc sắc vùng di sản Tràng An

Gốc
Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình, một vùng núi non hùng vĩ, tráng lệ được tạo bởi các thế núi muôn hình soi bóng xuống những dòng suối nhỏ quanh co, uốn khúc nối liền các hang động, các thung lũng hoang sơ, kỳ bí đẹp đến lạ thường.

Khu du lịch sinh thái Tràng An đã trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế. Năm 2014, Khu du lịch Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới với ba tiêu chí: Văn hóa, vẻ đẹp thẩm mĩ và địa chất địa mạo.

Hòa chung dòng du khách tấp nập, chúng tôi đã có chuyến du ngoạn về miền đất Hoa Lư và thực sự bị mê hoặc bởi vẻ đẹp lung linh của nước, nét trầm mặc, suy tư của núi non phong cảnh! Nhiều năm qua, những địa danh như di tích cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An-Tam Cốc-Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư… luôn là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước.

Tại Bến Tràng An, chúng tôi gặp anh Bùi Việt Thắng (Phó Giám đốc Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An) đang ân cần dắt tay một cụ già bước xuống đò.

Khai thác giá trị đặc sắc vùng di sản Tràng An - Ảnh 1

Anh Thắng chia sẻ: “Những ngày này, du khách thập phương đổ về khu di tích rất đông. Căn cứ theo lượng vé đò bán ra, ước tính mỗi ngày có trên 30 nghìn lượt khách về đây tham quan di tích và khám phá danh thắng Tràng An. Chúng tôi luôn có ý thức tạo điều kiện để mỗi du khách đến đây đều có một chuyến du lịch nhiều ý nghĩa. Với quan điểm của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình đã xác định du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp. Phát triển du lịch là trách nhiệm của các cấp, các ngành và của mỗi người dân.

Từng bước đưa du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy nhiều ngành, nhiều lĩnh vực cùng phát triển. Định hướng sản phẩm du lịch chủ yếu của Ninh Bình là du lịch sinh thái kết hợp du lịch văn hóa, tâm linh, bên cạnh đó phát triển thêm một số loại hình du lịch như: Du lịch cuối tuần, nghỉ dưỡng… và khuyến khích ưu tiên đầu tư các cơ sở lưu trú cao cấp, khu vui chơi giải trí hiện đại…”.

Sau khi đã xuống thuyền thăm các hang động và vào lễ tại các ngôi đền, chùa nơi đây, chúng tôi dừng chân tại phim trường, nơi đã diễn ra những cảnh quay của bộ phim bom tấn “Kong - Đảo đầu lâu”.

Đây là một điểm tham quan mới và là một trong những điểm nhấn thú vị đối với hành trình khám phá của du khách. Điều khiến chúng tôi ấn tượng và thích thú chính là làng thổ dân với 100 người dân địa phương hóa thân thành những thổ dân với trang phục và trang điểm chẳng khác nào bản gốc.

Phim trường “Kong – Đảo đầu lâu” được dựng tại xã Ninh Xuân (Hoa Lư, Ninh Bình), nằm trong quần thể Khu du tích danh thắng Tràng An với thiết kế giống đến 90% so với nguyên mẫu. Ban Quản lý đã cố gắng tạo nên một phim trường trông giống trên phim nhất có thể, từ chiếc máy bay rơi, những túp lều hay những con thuyền đưa các nhân vật thoát khỏi đám quái vật cũng được phục dựng chi tiết...

Ngay những ngày đầu mở cửa, phim trường này đã lập tức thu hút đông đảo các bạn trẻ từ khắp mọi miền đất nước tới để khám phá, chụp ảnh lưu niệm. Sự nổi tiếng bấy lâu của Tràng An - Ninh Bình kết hợp với vẻ hoang sơ nguyên thủy của khu vực phim trường “Kong - Đảo đầu lâu” đã khiến rất nhiều người mong muốn hóa thân để chìm đắm vào thiên nhiên và những chuyến phiêu lưu kỳ thú tại nơi này.

Từ khi quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, lượng du khách về tham quan tại các khu du lịch trên địa bàn tăng đột biến.

Hằng năm trên địa bàn huyện tổ chức 8 lễ hội, trong đó điển hình là Lễ hội Hoa Lư tại Khu Di tích Lịch sử Văn hóa Cố đô Hoa Lư, Lễ hội Thái Vy tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Lễ hội Tràng An ở Khu du lịch Tràng An… đây là một điều kiện rất thuận lợi cho phát triển và quảng bá du lịch của tỉnh nói chung và du lịch huyện Hoa Lư nói riêng, tuy nhiên cũng gây không ít khó khăn trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Hồng Trường (Phó trưởng Công an huyện Hoa Lư) cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, của Huyện ủy, UBND huyện về đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu, điểm du lịch và các lễ hội trên địa bàn, Công an huyện đã quán triệt, triển khai nghiêm túc các văn bản của cấp trên về công tác đảm bảo ANTT tại các khu du lịch, chủ động triển khai nắm, dự báo, phân tích đánh giá tình hình để xây dựng kế hoạch, phương án huy động tối đa lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu du lịch và các lễ hội.

Những kết quả trên đã góp phần đảm bảo ANTT, tạo môi trường xã hội ổn định thu hút đông đảo du khách đến tham quan, du lịch tại các di tích, khu quần thể danh thắng Tràng An”.

Tuấn Trình

Tin nóng

Tin mới