(HNMO) - Sáng 6/10, UBND TP Hà Nội và Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) khai trương thí điểm thẻ vé tháng điện tử xe buýt tuyến 06 (Giáp Bát-Cầu Giẽ).

Dự án sẽ có 200.000 thẻ xe buýt điện tử (CICC) được phát hành miễn phí cho người sử dụng vé tháng tại các điểm bán vé xe buýt. Số tiền dự kiến thực hiện giai đoạn 1 của dự án hơn 32 tỷ đồng, do JICA tài trợ không hoàn lại.

Sở Giao thông Vận tải dự kiến thực hiện giai đoạn 2 sau năm 2015, sẽ mở rộng lắp đặt thiết bị cho toàn hệ thống xe buýt trên thành phố. Với giai đoạn 3, Sở sẽ mở rộng sử dụng vé điện tử đối với các loại hình vận tải công cộng khác, trong đó có đường sắt đô thị (dự kiến sau năm 2017).

Theo ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội: Việc áp dụng công nghệ vé điện tử thông minh sẽ góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ xe buýt, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách sử dụng xe buýt, quản lý chặt chẽ kinh phí trợ giá của thành phố, nâng cao ý thức trách nhiệm của lái xe, tính liên thông và độ tin cậy của hệ thống mạng lưới giao thông công cộng trong đó cùng với xe buýt thông thường còn có các loại hình hiện đại khác như xe buýt nhanh (BRT), đường sắt đô thị (UMRT)… trong tương lai.

Bên cạnh đó đại diện Transerco cũng cho biết: Thông qua dự án thí điểm sử dụng hệ thống thẻ vé điện tử thông minh trên tuyến buýt 06, Transerco sẽ chủ động triển khai nhân rộng loại hình thẻ vé điện tử cho toàn bộ hệ thống xe buýt thông thường và kết nối với các tuyến buýt nhanh BRT (dự kiến vận hành vào cuối năm 2015) và tương lai là các loại hình vận tải công cộng nhanh khối lượng khác.

Ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cũng cho hay: Thẻ điện tử thông minh được áp dụng cho tuyến xe buýt số 06 lần này sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ đang được áp dụng tại Nhật Bản, đảm bảo tương tác nhanh và tính bảo mật cao. Mục đích của dự án là để nâng cao và cải thiện dịch vụ vận tải hành khách công cộng cho Thủ đô trong thời gian tới đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông, bảo vệ môi trường.

So với thẻ giấy, quy trình đăng ký, mua tem vé tháng và sử dụng để di chuyển bằng xe buýt của vé điện tử không khác nhiều. Thay vì đưa thẻ cho nhân viên xe buýt kiểm tra, hành khách sẽ quét thẻ qua máy ghi, đọc thẻ. Máy sẽ tự động kiểm tra, thông báo tình trạng hợp lệ, thời hạn sử dụng của vé.