Ngày 15/1, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khai trương Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Sau hơn 3 năm chuẩn bị, lập kế hoạch, thiết kế, thi công nhằm hiện thực hóa ước mơ về một Trung tâm văn hóa Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc. Ngày 15/1 vừa qua, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc chính thức khai trương Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Khai truong Trung tam Van hoa Viet Nam tai Han Quoc - Anh 1

Cắt băng khai trương Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Sự ra đời của trung tâm nhằm kết nối cộng đồng người Việt Nam tại đây; quảng bá đất nước, con người và nền văn hóa Việt Nam đến bạn bè Hàn Quốc; qua đó thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại, đầu tư và quan hệ ngoại giao giữa nhân dân và chính phủ hai nước.

Chào mừng sự kiện đặc biệt này, vòng chung kết cuộc thi duyên dáng Việt Nam 2017 đã diễn ra sôi động, kịch tích để chọn ra những gương mặt xuất sắc cho các ngôi vị cao nhất.

Trung tâm văn hóa Việt Nam là một mô hình văn hóa đa dạng mang đậm nét đặc trưng truyền thống Việt Nam tại nước bạn - Hàn Quốc. Trung tâm đặt tại tầng 7 tòa nhà City Plaza Mokgam, Siheung, Gyeonggi- một vị trí đắc địa trong khu giáp ranh nhiều thành phố vệ tinh sát thủ đô Seoul.

Buổi khai trương có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc và phu nhân, các cán bộ Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Gyeonggi-do và lãnh đạo thành phố Sihung-si, các nhà tài trợ chương trình và đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại lễ khai trương trung tâm văn hóa, Ngài Phạm Hữu Chí- Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết “Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc đã có nhiều đóng góp rất có ý nghĩa trong việc tăng cường đoàn kết trong cộng đồng, quảng bá nét đẹp của văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc. Sự ra đời của trung tâm nhằm đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt và thưởng thức văn hóa cho đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn quốc.”

Các hoạt động chính của Trung tâm bao gồm: sự kiện văn hóa, giáo dục đào tạo và tổ chức sự kiện. Bà Lê Thị Anh Thư – phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ thêm “Trung tâm văn hóa Việt Nam là nơi thường xuyên diễn ra các chương trình triển lãm văn hóa, nghệ thuật, hội nghị, hội thảo, hôn lễ truyền thống, trưng bày di sản văn hóa, nghệ thuật dân gian; mở các lớp học bồi dưỡng năng khiếu, nâng cao trình độ văn hóa, ngôn ngữ; cùng các chương trình trải nghiệm văn hóa thú vị và hấp dẫn không chỉ thu hút những kiều bào xa quê mà còn gây ấn tượng với cư dân nước sở tại.”

Vui mừng trước sự ra đời của Trung tâm văn hóa của người Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc, anh Nguyễn Văn Châu chia sẻ “Trung tâm sẽ là ngôi nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, từ đó mọi người sẽ gặp gỡ nhau nhiều hơn, giao lưu chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống được tốt hơn.”

Để trung tâm có điều kiện đi vào hoạt động như ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của những tập thể, cá nhân không quản khó khăn, nặng nhọc góp sức cho các hoạt động văn hóa của cộng đồng trong thời gian qua.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc trao tặng bằng khen để tôn vinh các cá nhân, tập thể tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội người Việt và phong trào cộng đồng trong năm vừa qua.

Khai truong Trung tam Van hoa Viet Nam tai Han Quoc - Anh 2

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc trao tặng bằng khen để tôn vinh các cá nhân, tập thể tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội người Việt và phong trào cộng đồng trong năm vừa qua.

Đặc biệt, chủ tịch Hiệp hội giao lưu Hàn – Việt được ủy nhiệm của Quốc hội Hàn Quốc và Chính phủ Hàn Quốc trao tặng Huân chương Hòa bình cho ông Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc để ghi nhận đóng góp vì hòa bình, đoàn kết, phát triển của Hàn Quốc, cũng như góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị ngày càng tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Khai truong Trung tam Van hoa Viet Nam tai Han Quoc - Anh 3

Trao tặng Huân chương Hòa bình cho ông Trần Hải Linh -Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc

Chào mừng sự kiện đặc biệt này và chung vui với ngày Tết cộng đồng đón Xuân 2017, vòng chung kết cuộc thi duyên dáng Việt Nam 2017 cũng sẽ được diễn ra các phần thi áo dài truyền thống, áo bà ba, trang phục tự chọn, và đặc biệt vòng thi ứng xử để chọn ra các danh hiệu cao nhất của cuộc thi.

Vượt qua nhiều thí sinh từ vòng loại đến vòng chung kết, bạn Vũ Nguyễn Hải Đăng - nam sinh viên đại học Kyunghee xuất sắc giành ngôi vị cao nhất. Ngôi vị Á khôi lần lượt thuộc về 2 thí sinh nữ Đồng Thị Thơm (Hải Dương) và Trần Thị Ngọc Phú (Quảng Bình).

Ngoài ra, chương trình văn nghệ chào mừng với chủ đề “Xuân Quê hương” do Ban nhạc Giai Điệu Việt tại Hàn Quốc phối hợp thực hiện và chương trình giao lưu văn nghệ cùng ca sĩ Phạm Trưởng đã mang lại không khí hân hoan cho đông đảo cộng đồng người Việt Nam đến tham dự sự kiện khai trương.

Khai truong Trung tam Van hoa Viet Nam tai Han Quoc - Anh 4

Các thí sinh Duyên dáng áo dài Việt Nam 2017 tại Hàn Quốc.

Tại đây, Ban tổ chức sự kiện đã tiến hành hái lộc đầu xuân, bốc thăm trúng thưởng và giới thiệu ẩm thực truyền thống ngày Tết Việt Nam cho các đại biểu và toàn bộ khách tham dự.

Với các hoạt động đa dạng và phong phú, sự kiện đã thu hút sự quan tâm và tham gia đông đảo của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. “Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc là cầu nối gắn kết chặt chẽ cộng đồng người Việt tại đây; góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa, giáo dục, du lịch, thương mại, đầu tư giữa hai nước; cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ ngoại giao, hữu nghị giữa nhân dân và chính phủ 2 quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc”./.

CTV Hồng Anh/VOV.VN