Sáng nay (ngày 6/10), Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Cơ quan hợp tác quốc tế JICA-Nhật Bản đã chính thức khai trương tuyến xe buýt đầu tiên dùng thẻ vé tháng điện tử trên xe buýt tuyến 06 (Giáp Bát-Cầu Giẽ).

Theo đó hành khách đi tuyến buýt 06 sẽ được sử dụng vé xe buýt tháng bằng thẻ nhựa có chip điện tử thay cho vé giấy. Khi lên xe, hành khách chỉ cần quẹt thẻ vào đầu đọc gắn ở gần cửa lên xuống để xác nhận vé hợp lệ, báo Tuổi trẻ cho biết.

Việc áp dụng thí điểm thẻ xe buýt thông minh nhằm mục đích tăng hiệu quả hoạt động của xe buýt và sự tiện lợi cho hành khách. Đây là một hợp phần của dự án Cải thiện Giao thông công cộng tại Hà Nội (TRAHUD2) do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tài trợ.

Vé xe buýt điện tử được sử dụng trên tuyến xe buýt 06 của Hà Nội

Được biết, so với thẻ giấy, quy trình đăng ký, mua tem vé tháng và sử dụng để di chuyển bằng xe buýt của vé điện tử không khác nhiều. Thay vì đưa thẻ cho nhân viên xe buýt kiểm tra, hành khách sẽ quét thẻ qua máy ghi, đọc thẻ. Máy sẽ tự động kiểm tra, thông báo tình trạng hợp lệ, thời hạn sử dụng của vé, ông Hải nói.

Dự án sẽ có 200.000 thẻ xe buýt điện tử (CICC) được phát hành miễn phí cho người sử dụng vé tháng tại các điểm bán vé xe buýt, báo Đời sống Pháp luật cho hay.

Tuyến xe buýt 06 là tuyến sử dụng thẻ điện tủ đầu tiên ở Hà Nội

Báo Dân trí thông tin, để thực hiện việc thí điểm vé điện tử này, Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản đã tiến hành cài đặt phần mềm, thiết bị kiểm soát và tiến hành tập huấn cho các nhân viên tuyến xe buýt 06 trong tháng 9 vừa qua.

Hảo Min