NDĐT - Ngày 6-10, UBND thành phố Hà Nội và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) khai trương dự án thí điểm thẻ vé tháng điện tử xe buýt tuyến số 06 (Giáp Bát - Cầu Giẽ).

Có 200 nghìn thẻ xe buýt điện tử (CICC) được phát hành miễn phí cho người sử dụng vé tháng tại các điểm bán vé xe buýt.

So với thẻ giấy, quy trình đăng ký, mua tem vé tháng và sử dụng để di chuyển bằng xe buýt của vé điện tử không khác nhiều, nhưng có tính tương tác nhanh và bảo mật cao. Thay vì đưa thẻ cho nhân viên xe buýt kiểm tra, hành khách sẽ quét thẻ qua máy ghi, đọc thẻ. Máy sẽ tự động kiểm tra, thông báo tình trạng hợp lệ, thời hạn sử dụng của vé. Đây là công nghệ đang được áp dụng tại Nhật Bản.

Mục đích của dự án nhằm cải thiện dịch vụ vận tải hành khách công cộng ở Thủ đô, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và bảo vệ môi trường. Kinh phí thực hiện dự án này hơn 32 tỷ đồng (giai đoạn 1), do JICA tài trợ không hoàn lại.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, sau năm 2015 sẽ thực hiện giai đoạn hai của dự án, tiến hành mở rộng lắp đặt thiết bị cho toàn bộ hệ thống xe buýt trong thành phố. Giai đoạn ba mở rộng sử dụng vé điện tử đối với các loại hình vận tải công cộng khác, trong đó có đường sắt đô thị (dự kiến sau năm 2017).

HẠNH NGUYÊN