SVĐ đầu tiên nằm trong hệ thống sân đấu phục vụ World Cup 2022 của Ca-ta đã hoàn thành. Đó là sân Khalifa, có sức chứa 4 vạn CĐV. Bên trong sân đấu có hệ thống điều hòa nhằm duy trì nhiệt độ ở mức 24 đến 28 độ C trên khán đài và khoảng 25-26 độ C dưới sân. Khalifa trở thành SVĐ đầu tiên trên thế giới có hệ thống điều hòa nhiệt độ ở khắp sân.

Khi FIFA trao quyền tổ chức World Cup 2022 cho Ca-ta, tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới đã vấp phải rất nhiều chỉ trích. Một nhóm nhà khoa học Mỹ đã chứng minh, nếu cầu thủ thi đấu vào đêm ở Ca-ta, họ phải chơi bóng trong nền nhiệt trên 30 độ C, dù sân đã được làm mát.

Khalifa, niem tu hao cua chu nha World Cup 2022 - Anh 1

Sân Khalifa được hoàn thành sớm hai năm so với kế hoạch ban đầu. Ảnh: Getty Images.

Nhiệt độ cơ thể người xấp xỉ 37 độ C, còn nhiệt độ thích hợp để cơ thể người trao đổi nhiệt với môi trường từ 27 tới 28 độ C. Nhiệt độ môi trường làm việc lý tưởng với cơ thể con người là 30 độ C. Do đó, nhiệt độ trong sân bóng nếu trên 30 độ C sẽ cần làm mát hạ nhiệt, nếu không muốn cầu thủ rơi vào trạng thái mất nước, mất cân bằng nhiệt. Nóng bức và ngột ngạt khi thi đấu trong SVĐ ở địa hình gần sa mạc sẽ nhanh chóng dẫn tới việc cầu thủ mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng trận đấu ở World Cup 2022. Ban tổ chức có cho cầu thủ nghỉ 2-3 lần/hiệp, sử dụng các biện pháp làm lạnh, hạ nhiệt tức thì cũng không ăn thua bởi nền nhiệt sẽ tăng cao và tăng nhanh khi sân bóng chứa tới 4-5 vạn CĐV.

Nhiệt độ ban ngày mùa hè ở vùng Vịnh khoảng 40 đến 50 độ C, hoàn toàn không phù hợp cho trận đấu bóng đá. Vì vậy, cần thiết phải có hệ thống điều hòa để hạ nhiệt độ trong sân xuống dưới 30 độ C. Phương án sử dụng điều hòa nhiệt độ từng suýt bị đổ vỡ bởi chi phí vận hành quá cao. Theo Công ty Populous, đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế điều hòa cho sân Khalifa, phương án này quá đắt đỏ và không mang tính ổn định cao cho môi trường, vì nó được sử dụng cho diện tích quá rộng.

Chủ nhà World Cup 2022 Ca-ta từng tham vọng muốn nhiệt độ trong sân hạ xuống tầm 25 độ C, để cầu thủ và CĐV có thể thưởng ngoạn những trận cầu đỉnh cao trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng. Nhưng các chuyên gia của Populous đã tính toán rằng, nếu hệ thống điều hòa khổng lồ có thể đưa nhiệt độ trong sân Khalifa xuống 25 độ C, thì chi phí tổ chức một trận đấu sẽ rơi vào khoảng 2,2 triệu USD. Một cái giá khá “chát” cho Ban tổ chức World Cup 2022.

Sân Khalifa được khánh thành vào ngày 19-5-2017 và trong tương lai, sân này sẽ tổ chức nhiều sự kiện thể thao đình đám khác, như Giải vô địch điền kinh thế giới. Giôn Ba-râu, Giám đốc kỹ thuật của công ty thiết kế hệ thống điều hòa cho sân Khalifa bày tỏ: “Các sân đấu về sau ở Ca-ta có thể được làm mát bằng hệ thống mái che và sử dụng phương pháp thông gió truyền thống của người Ả-rập; kết hợp với hệ thống làm mát điều hòa khổng lồ”. Trong quá trình vận hành sân Khalifa, các kỹ sư của Populous sẽ nghiên cứu nhiều giải pháp để vừa giúp sân mát hơn, vừa đỡ tốn về chi phí vận hành giàn máy lạnh, điều hòa khổng lồ.

HẢI ĐĂNG