Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khám phá bên trong máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ

Lần đầu tiên những thước phim bên trong buồng lái của máy bay ném bom tàng hình 'bóng ma bầu trời' B-2 được công bố sau hàng chục năm ra mắt.

Đoạn video được nhà làm phim Jeff Bolton thực hiện đã lần đầu tiên hé lộ nội thất bên trong một thứ vũ khí uy lực nhất thế giới - chiếc máy bay B-2A của không quân Mỹ. Đoạn video được công bố ngày 29/4 vừa qua hé lộ nhiều chi tiết thú vị về chiếc B-2, đặc biệt là khi đem so sánh cách bài trí buồng lái và thiết bị mà Mỹ từng hé lộ trong các bức ảnh trước đó.

Theo các chuyên gia quân sự, hệ thống màn hình hiển thị đã được cải tiến với các thiết bị tối ưu hơn, cho phép hiển thị các thông số về chuyến bay, động cơ để phi công có thể xem xét trong quá trình vận hành.

Trong buồng lái B-2 có 3 màn hình hiển thị đa chức năng cỡ lớn, được xếp theo bố cục chữ T. Các màn hình này cho phép các thông tin được hiển thị đầy đủ, cùng hệ thống lựa chọn đa dạng, phù hợp với từng loại nhiệm vụ khác nhau.

Theo Business Insider, phần buồng lái của B-2 đã được cập nhật và cải tiến nhiều tính năng sau hàng chục năm kể từ khi máy bay này được đưa vào biên chế của quân đội Mỹ.

B-2 là sản phẩm được giới thiệu năm 1998 của nhà thầu Northrop Corporation. Nó được coi là máy bay ném bom chiến lược tàng hình chính thức đầu tiên của Mỹ. B-2 được thiết kế không có phần đuôi, giúp nó giảm thiểu khả năng bị radar đối phương phát hiện. Máy bay ném bom này có thể mang mọi loại khí tài từ bom nguyên tử trọng lực B61 cho tới bom JDAM, hay bom hạng nặng GBU-57A/B (hơn 13 tấn).

Tính năng tàng hình của B-2 được tính toán và thiết kế dựa trên các siêu máy tính nhằm đảm bảo rằng nó không có bề mặt phẳng có thể phản xạ lại sóng phát ra từ các hệ thống radar để truy tìm mục tiêu. Chính vì điều này, chi phí sản xuất B-2 đã bị đội lên khá cao, nhưng hiệu quả mang lại rất tích cực. Cơ chế hoạt động nổi bật của máy bay này chính là khả năng bẻ sóng radar đối phương ra hướng khác.

(Tổng hợp)

Trương Công Hiếu

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/video-kham-pha-ben-trong-may-bay-nem-bom-tang-hinh-b-2-cua-my-a432224.html