(TT&VH Online) – Vào 18h tối qua (16/11) tại trung tâm văn hóa Pháp L’Espace- Hà Nội, triển lãm về các nghi lễ châu Phi mang tên “Thợ săn Mali” đã chính thức mở cửa đón du khách vào tham quan. Đây là một cơ hội hiếm có để công chúng Hà Nội tìm hiểu về văn hóa phong tục của châu lục này. Triển lãm sẽ diễn ra từ hôm nay cho đến ngày 11/12/2011.

Châu Phi là châu lục có một nền văn hóa độc đáo và ít được biết đến tại châu Á. Thông qua triển lãm này, người Việt sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về những phong tục đầy thần bí của các dân tộc sinh sống ở châu Phi. Triển lãm lần này sẽ giới thiệu nhiều tác phẩm nghệ thuật về các nghi lễ bí mật đôi khi là đáng sợ của những người Bamana ở Tây Phi thông qua các bức ảnh cỡ lớn, những hiện vật kết hợp với sự sắp đặt các video và hệ thống âm thanh.

Khai mạc triển lãm "Thợ săn Mali"

Phát biểu tại lễ khai mạc bà Catherine de Clippel- người giám tuyển triển lãm đồng thời là nhiếp ảnh gia và nhà làm phim đã xúc động gửi lời cảm ơn tới ông Patrick Hoarau-người đã phối cảnh và đồ họa cho những tác phẩm của bà, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Trung tâm văn hóa Pháp đã phối hợp giúp đỡ bà thực hiện triển lãm này. Bà hy vọng thông qua các tác phẩm của mình người xem có thể hiểu và yêu thích những nét đặc sắc của văn hóa Châu Phi.

Những hiện vật độc đáo xuất hiện tại triển lãm

Các tác phẩm trong triển lãm lần này chủ yếu nói về Hội thợ săn Mali ở Châu Phi. Đây là một lễ hội hết sức công bằng, có sự tham gia của rất nhiều tầng lớp khác nhau, thậm chí phụ nữ cũng được tham gia.

Ống kính của Catherine đã giúp người xem khám phá những bùa, mặt nạ cùng nhiều nghi lễ đặc sắc trong từng giai đoạn của đời người ở Mali, với những sinh hoạt độc đáo của các hội kín. Chính vì vậy triển lãm đã có một sức hút kì lạ với đông đảo khán giả.

Triển lãm lần này là một phần rất nhỏ của triển lãm “Nghi lễ trở thành đàn ông” sẽ được trưng bày tại bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong thời gian sắp tới từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2012.

Một số hình ảnh độc đáo về thợ săn Mali:

Vũ Vân Anh