Nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết nước này sẽ nhận được hàng loạt UVA trong năm 2016. Đây là một UVA kiểu mới. Máy bay không người lái sẽ được trang bị khối thiết bị cho phép UAV lên độ cao 5km, sau đó tắt động cơ chính, và chiếc UAV bay lượn 3km, rồi mở lại động cơ và lại lên được tới độ cao 5km

Kham pha 'hang nong' UAV co tam bay xa mot nghin cay so - Anh 1

Máy bay không người lái Chirok Nga trình làng hồi 2015 tại Tại triển lãm hàng không quốc tế lớn nhất nước này.

Hiện quân đội Nga có các máy bay không người lái kiểu Orlancó thể bay xa 500km, Chirok có thể bay xa 2.500 km.

UAV kiểu mới này sẽ tích cực tham gia trao đổi dữ liệu, sẽ được trang bị hệ thống điện tử mới tích hợp vào hệ thống quản lý quân đội. Thiết bị này không đòi hỏi phải định vị thông qua GPS / GLONASS, và đảm bảo tốc độ cao khi trao đổi dữ liệu với các trạm kiểm soát và các đơn vị chiến đấu. Hệ thống điện tử này dựa trên khái niệm "chiến tranh lấy mạng làm trung tâm" (Network-centric warfare), cho phép mỗi UAV trở thành một phần trong mạng lưới kỹ thuật số quản lý chiến đấu", - đại diện của tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết.

UAV kiểu mới sẽ mang theo lượng nhiên liệu dự trữ lớn hơn, và sẽ có động cơ kiểu mới tiết kiệm nhiên liệu. Nó có tầm bay xa sẽ tăng đến 1.000km. UAV sẽ bay trong chế độ tự động theo hành trình được lập trước. Các chuyên gia sẽ theo dõi nó từ mặt đất qua hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS. Trong suốt chuyến bay chiếc UAV không truyền thông tin mà chỉ ghi lại các dữ liệu. Các chuyên gia giải mã thông tin này sau khi UAV trở về căn cứ, nguồn tin giải thích thêm.

Hiện nay, hầu hết các hệ thống với phương tiện bay không người lái trong quân đội Nga không được kết nối với hệ thống thống nhất quản lý quân đội, các máy bay không người lái thực hiện các nhiệm vụ của mình dưới sự kiểm soát của nhà điều hành trên mặt đất.

Tương lai, những chiếc UAV sẽ được sáp nhập vào một mạng lưới thông tin thống nhất, điều đó sẽ cho phép xử lý theo thời gian thực dữ liệu trinh sát trên không.