Khám phá khẩu súng máy Nhật đáng sợ trong tay quân đội Việt Nam

Gốc
Trong chiến tranh giữ nước, Việt Minh tiền thân của Quân đội Việt Nam đã sử dụng một số vũ khí Nhật Bản để tham chiến, trong số đó đáng kể nhất là khẩu súng máy Type 92 của quân đội Nhật Bản.

Type-92 là súng máy uy lực tiêu chuẩn của quân đội Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2. Sau khi thế chiến kết thúc, những khẩu súng máy này bị thu giữ số lượng lớn và được Trung Quốc, Philippine và Triều Tiên sử dụng. Ra đời trong hoàn cảnh thiếu thốn, nên trang bị của lực lượng Việt Minh khá đa dạng với các loại vũ khí có nhiều nguồn gốc khác nhau, vũ khí của Nhật là một trong số đó. Trong ảnh là các chiến sĩ Việt Minh đang dùng khẩu Type-92. Trước đó, Nhật đổ bộ vào Việt Nam đem theo một đội quân hùng hậu. Khi họ thất trận rút đi, một số không nhỏ những vũ khí đã rơi vào tay Việt Minh. Chiến thuật du kích kết hợp với những khẩu súng uy lực đã khiến quân viễn chinh Pháp sợ hãi. Súng máy Type 92 đã từng tham chiến nhiều trận đánh chống lại quân Pháp tại chiến trường Việt Nam. Súng máy Type 92 được thiết kế và sản xuất bởi đế quốc Nhật Bản. Type 92 đi vào biên chế vào năm 1932, đây chính là súng máy tiêu chuẩn của quân đội Nhật trong Thế chiến thứ 2. Súng được thiết kế bởi Kijiro Nambu và tiếp tục được hoàn thiện bởi Hino Motors và Hitach, với số lượng ước tính trên 45.000 khẩu đã được xuất xưởng. Type 92 là biến thể nâng cấp toàn diện của súng máy hạng nặng Type 3. Súng dùng cỡ đạn 7,7mm x 58mm, cỡ đạn khá lạ đối với chuẩn súng máy ngày nay. Súng có trọng lượng khá nặng lên tới 55,3kg, chiều dài 1.156mm, độ dài nòng đạt 721mm, cỡ nòng 7,7mm. Súng có tốc độ bắn lên tới 450viên/phút. Súng có sơ tốc đầu nòng đạt 730m/s, tầm sát thương hiệu quả đạt 800m. Với những âm thanh khô khốc phát ra đặc trưng khi bắn, súng được đặt bằng biệt danh “chim gõ kiến”. Đôi khi Type-92 cũng được dùng làm vũ khí phòng không tầm thấp. Hệ thống làm mát bằng không khí giống như súng máy Type 3, các thiết kế kiểu ren đặc trưng trên thân súng sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn. Súng sử dụng loại băng đạn chuyên dụng 30 viên. Một đặc tính của loại súng này khác với những loại súng cùng loại là điểm ruồi của nó được đặc hơi chếch về bên phải thay vì ngay chính giữa. Súng được sử dụng bởi một tổ 3 người. Tuy nhiên cũng giống như một số vũ khí Nhật khác, chúng nhanh chóng bị loại biên do thiếu thốn đạn dược.

Type-92 là súng máy uy lực tiêu chuẩn của quân đội Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2. Sau khi thế chiến kết thúc, những khẩu súng máy này bị thu giữ số lượng lớn và được Trung Quốc, Philippine và Triều Tiên sử dụng.

Khám phá khẩu súng máy Nhật đáng sợ trong tay quân đội Việt Nam - Ảnh 1

Ra đời trong hoàn cảnh thiếu thốn, nên trang bị của lực lượng Việt Minh khá đa dạng với các loại vũ khí có nhiều nguồn gốc khác nhau, vũ khí của Nhật là một trong số đó. Trong ảnh là các chiến sĩ Việt Minh đang dùng khẩu Type-92.

Khám phá khẩu súng máy Nhật đáng sợ trong tay quân đội Việt Nam - Ảnh 2

Trước đó, Nhật đổ bộ vào Việt Nam đem theo một đội quân hùng hậu. Khi họ thất trận rút đi, một số không nhỏ những vũ khí đã rơi vào tay Việt Minh.

Khám phá khẩu súng máy Nhật đáng sợ trong tay quân đội Việt Nam - Ảnh 3

Chiến thuật du kích kết hợp với những khẩu súng uy lực đã khiến quân viễn chinh Pháp sợ hãi. Súng máy Type 92 đã từng tham chiến nhiều trận đánh chống lại quân Pháp tại chiến trường Việt Nam.

Khám phá khẩu súng máy Nhật đáng sợ trong tay quân đội Việt Nam - Ảnh 4

Súng máy Type 92 được thiết kế và sản xuất bởi đế quốc Nhật Bản. Type 92 đi vào biên chế vào năm 1932, đây chính là súng máy tiêu chuẩn của quân đội Nhật trong Thế chiến thứ 2.

Khám phá khẩu súng máy Nhật đáng sợ trong tay quân đội Việt Nam - Ảnh 5

Súng được thiết kế bởi Kijiro Nambu và tiếp tục được hoàn thiện bởi Hino Motors và Hitach, với số lượng ước tính trên 45.000 khẩu đã được xuất xưởng.

Khám phá khẩu súng máy Nhật đáng sợ trong tay quân đội Việt Nam - Ảnh 6

Type 92 là biến thể nâng cấp toàn diện của súng máy hạng nặng Type 3. Súng dùng cỡ đạn 7,7mm x 58mm, cỡ đạn khá lạ đối với chuẩn súng máy ngày nay.

Khám phá khẩu súng máy Nhật đáng sợ trong tay quân đội Việt Nam - Ảnh 7

Súng có trọng lượng khá nặng lên tới 55,3kg, chiều dài 1.156mm, độ dài nòng đạt 721mm, cỡ nòng 7,7mm. Súng có tốc độ bắn lên tới 450viên/phút.

Khám phá khẩu súng máy Nhật đáng sợ trong tay quân đội Việt Nam - Ảnh 8

Súng có sơ tốc đầu nòng đạt 730m/s, tầm sát thương hiệu quả đạt 800m. Với những âm thanh khô khốc phát ra đặc trưng khi bắn, súng được đặt bằng biệt danh “chim gõ kiến”. Đôi khi Type-92 cũng được dùng làm vũ khí phòng không tầm thấp.

Khám phá khẩu súng máy Nhật đáng sợ trong tay quân đội Việt Nam - Ảnh 9

Hệ thống làm mát bằng không khí giống như súng máy Type 3, các thiết kế kiểu ren đặc trưng trên thân súng sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn. Súng sử dụng loại băng đạn chuyên dụng 30 viên. Một đặc tính của loại súng này khác với những loại súng cùng loại là điểm ruồi của nó được đặc hơi chếch về bên phải thay vì ngay chính giữa.

Khám phá khẩu súng máy Nhật đáng sợ trong tay quân đội Việt Nam - Ảnh 10

Súng được sử dụng bởi một tổ 3 người. Tuy nhiên cũng giống như một số vũ khí Nhật khác, chúng nhanh chóng bị loại biên do thiếu thốn đạn dược.

Việt Hùng

Tin nóng

Tin mới