Hệ thống trồng rau trong nhà kính theo công nghệ hiện đại Israel của Công ty VinEco, thuộc Tập đoàn Vingroup tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đang có diện tích 1,5ha được coi là khu sản xuất rau an toàn hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Với sản phẩm 24 loại rau mầm các loại và 12 loại rau thủy canh đã cho năng suất lần lượt 200kg và 500-700kg/ngày.

Ông Lại Đức Lưu - Đội trưởng đội sản xuất nhà kính Tam Đảo cho hay: “Hiện tại, nông nghiệp Việt Nam đề cao vấn đề an toàn thực phẩm.Vì thế, mục tiêu số 1 của chúng tôi là mang lại sản phẩm rau có chất lượng tốt nhất, giá thành phù hợp nhất để người tiêu dùng Việt Nam mình có thể được sử dụng. Quy trình rau an toàn nhà kính có giá thể sạch, hạt giống sạch, nước tưới sạch, không khí sạch nên có thể ăn sống được sản phẩm ngay tại khu trồng trước khi xuất sản phẩm ra thị trường”.

Theo đó, toàn bộ các giai đoạn từ gieo hạt đến thu hoạch đều được kiểm soát tự động và khép kín nhằm đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao như vitamin A, B, C, E, canxi, các loại khoáng chất (Fe++, Zn++), axit amin, đạm dễ tiêu… Trong đó, công nghệ rau mầm microgreen được thiết kế theo dây chuyền tự động khép kín, cho phép sản phẩm rất sạch, được xem như nguồn rau thực phẩm chức năng cho sức khỏe.

Còn công nghệ màng mỏng dinh dưỡng (NFT) giúp cây trồng được cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến tận rễ, nhằm tối ưu hóa quá trình sinh trưởng. Ngoài ra, hệ thống màng lưới, màng ngăn mưa và nhà kính có tác dụng chặn côn trùng đảm bảo rau được hạn chế tối đa khỏi thuốc trừ sâu, an toàn cho người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Giám đốc quản lý sản xuất miền Bắc, Công ty VinEco cho biết: “Quy trình sản xuất đều nghiêm ngặt, các nguyên liệu đầu vào đều phải đo nhiệt độ hàng ngày đều đặn từ lúc sản xuất đến thu hoạch, bảo quản, đóng gói đúng quy cách đảm bảo giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng cao nhất. Dự tính cuối năm 2016, VinEco sẽ hoàn thiện lắp đặt 55ha nhà kính và khoảng 200ha nhà lưới/nhà màng để canh tác các loại rau mầm, rau thủy canh và các loại rau quả khác”.

“Định hướng của công ty không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu rau sạch trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu vào các thị trường Singapore, Malaysia, Hong Kong, Nhật và Dubai”- bà Huyền cho biết.

Mời bạn đọc cùng Dân Việt khám phá chùm ảnh khu sản xuất rau siêu hiện đại của VinEco tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc dưới đây:

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 1

Hạt giống rau được nhập khẩu từ Phần Lan, Israel, đảm bảo độ sạch bệnh, tỷ lệ nảy mầm và chất lượng tốt nhất. Quy trình gieo hạt được thực hiện tự động bằng máy theo một chương trình gieo hạt đã được định sẵn phù hợp với từng loại giống.

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 2

Toàn bộ khay gieo hạt được chuyển vào phòng nảy mầm trong 2-3 ngày để đảm bảo đến khi hạt nứt nanh mới đem gieo trồng. Nhiệt độ, độ ẩm trong phòng nảy mầm được kiểm soát chặt chẽ nhất đảm bảo điều kiện tốt nhất cho hạt nảy mầm

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 3

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 4

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 5

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 6

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 7

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 8

Hạt giống sau khi nứt nanh, toàn bộ khay gieo sẽ được chuyển từ phòng nảy mẩm sang kệ trồng rau của khu nhà kính. Khu nhà kính hiện đại, sạch sẽ, có kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong suốt quá trình sinh trưởng của rau.

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 9

Hệ thống tưới phun sương tự động, có thiết kế hiện đại. Nước tưới nước là nước ngầm, trước khi đưa vào tưới cần đem đi kiểm tra, phân tích có đạt chuẩn cho sản xuất nông nghiệp hay không thì mới sử dụng. Nước đảm bảo không có hàm lượng kim loại mạnh đạt quá mức cho phép, không có vi sinh vật gây hại cho người sản xuất hay người tiêu dùng.

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 10

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 11

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 12

Máng trồng sử dụng công nghệ màng mỏng dinh dưỡng NFT. Máng trồng đã được làm sạch và khô trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh và hạn chế tối đa sự nhiễm bệnh trên cây rau

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 13

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 14

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 15

Công đoạn thu hoạch và đóng gói rau thủy canh trồng trên máng. Thời gian từ cây giống vào máng trồng đến lúc thu hoạch khoảng 25-35 ngày (tùy vào từng loại rau)

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 16

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 17

Toàn bộ khay rau mầm được thu hoạch bằng máy cắt

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 18

Sản phẩm đã được đóng gói hoàn thiện

Kham pha khu san xuat rau nha kinh sieu hien dai cua VinEco - Anh 19

Vùng trồng rau nhà kính của VinEco có sự trợ giúp của các nhà khoa học nước ngoài