Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khám phá mẫu ô tô điện được sử dụng để đưa đón các phi hành gia NASA

Báo VTC News
Gốc

Phương tiện chuyên chở các phi hành gia NASA đã được tiết lộ - dòng xe điện đến từ một công ty khởi nghiệp ô tô của Mỹ.

Một công ty khởi nghiệp xe điện có tên Canoo đã ra mắt công chúng vào năm 2020. Canoo trình làng một vài mẫu xe điện (EV) vừa thực tế vừa thú vị, trong đó có một chiếc Lifestyle và một chiếc bán tải có cấu hình vượt trội hơn cả Tesla Cybertruck.

Và gần đây, công ty đã phải đối mặt với nhiều thăng trầm khác nhau, bao gồm cả việc cố gắng đưa những sản phẩm đầu tiên đến tay khách hàng. Tuy nhiên, tuần vừa qua, công ty non trẻ này đã phô diễn chiếc xe tải điện của mình bằng một trong những cách tuyệt vời nhất có thể - phương tiện chở các phi hành gia NASA.

Canoo đã đăng một số hình ảnh trên tài khoản Instagram chính thức của hãng để mọi người có cái nhìn rõ hơn về các phương tiện vận tải mới của NASA. Những chiếc xe này sẽ đưa các phi hành gia Artemis lên tên lửa, nơi mà chuyến đi đến mặt trăng vào năm 2024 khởi hành.

Theo trang web của công ty, chiếc xe Canoo Lifestyle tạo ra công suất lên đến 350 mã lực với pin 80kWh cho việc di chuyển trong phạm vi 250 dặm (402,3 km). Như vậy là rất nhiều, vì đường đi đến tên lửa chỉ có 9 dặm (14,5 km). Được biết, NASA đã yêu cầu một phương tiện không phát thải cho nhiệm vụ này với phạm vi ít nhất là 50 dặm (80km).

NASA tiết lộ thêm rằng, họ cũng muốn có một phương tiện rộng rãi có thể chứa 4 phi hành gia, ba thành viên phi hành đoàn và một người lái xe với không gian chứa sáu túi và bốn bộ làm mát. Sở hữu đến bảy chỗ ngồi và không gian rộng 188 feet khối (5,3 mét khối), Canoo dường như hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu, miễn là các kỹ thuật viên của Hệ thống thăm dò mặt đất của NASA chuẩn bị đủ thiết bị cho một chuyến thử nghiệm.

Bên cạnh phiên bản được gắn tên NASA, những chiếc xe trong ảnh giống hệt với một mẫu xe có giá khởi điểm 34.750 USD của hãng. Nhà sản sản xuất cung cấp bốn phiên bản: Xe van Giao hàng, Tiêu chuẩn, Cao cấp và mẫu Adventure tập trung giải quyết việc di chuyển trên các địa hình khó nhằn.

Mô hình xe Giao hàng chỉ gồm 2 chỗ ngồi trong khi mẫu Cơ sở và Cao cấp lần lượt có chỗ cho 5 và 7 người. Tốc độ sạc chính xác chưa được tiết lộ nhưng Canoo cho cho biết phương tiện Lifestyle sẽ đạt 80% pin chỉ sau 28 phút. Công ty có kế hoạch giao xe Lifestyle cho khách hàng bắt đầu từ cuối năm nay, nhưng phải đến tháng 6 năm 2023 mới hoàn thành đơn hàng cho các phi hành gia NASA.

Thu Ánh(VOV.VN)