Đội tuyển Futsal Việt Nam vừa có mở màn World Cup ở Colombia với chiến thắng 4-2 trước Guatemala. Dưới đây là nhiều điều thú vị về môn thể thao Futsal.

Đội tuyển Futsal Việt Nam mới tạo cơn địa chấn tại vòng chung kết World Cup 2016 khi giành chiến thắng lịch sử 4-2 trước Guatemala trong trận mở màn hôm 12/9. Chiến thắng này của Futsal Việt Nam được đánh giá cao và rất ấn tượng. Từ đầu năm 2016 đến nay, Futsal Việt Nam đã có nhiều bước tiến lớn trong lịch sử thể thao nước nhà khi giành vé vào VCK World Cup (FIFA Futsal World Cup) và sau đó là giành chiến thắng trước Nhật Bản - cường quốc futsal.

Dưới đây là những điều thú vị về Futsal - môn thể thao giúp đội tuyển Việt Nam tạo cơn địa chấn tại VCK World Cup 2016:

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu trong nhà. Tên của môn thể thao Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và tiếng Tây Ban Nha “fútbol sala/de salón”, có thể dịch là bóng đá trong nhà.

Trong khi mỗi đội trong bóng đá có 11 cầu thủ ra sân thi đấu, trong khi đó mỗi đội futsal chỉ là 5 người. Đặc biệt, trái bóng sử dụng trong Futsal là bóng cỡ số 4, có độ nảy dưới 30%.

Môn thể thao futsal không giới hạn trong việc thay cầu thủ dự bị vào sân. Theo đó, mỗi đội tuyển có thể sử dụng tối đa 12 cầu thủ. Chỉ cần trận đấu diễn ra được 2 phút trở lên hoặc khi cầu thủ khác ghi bàn thì hai đội có thể thay cầu thủ dự bị vào sân.

Một trận futsal gồm có 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài trong 20 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp đấu là 15 phút. Tại mỗi hiệp thi đấu, các cầu thủ futsal có 1 lần hội ý cho các cầu thủ.

Sân thi đấu futsal được làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo, gỗ hoặc bề mặt tương tự, hoặc bất kỳ vật liệu bằng phẳng, mịn màng và không bị mài mòn cũng có thể được sử dụng. Kích thước của sân thi đấu môn thể thao này được quy định như sau: chiều dài từ 38 – 42m, chiều rộng từ 20 – 25m (trong các trận đấu quốc tế).

Kham pha mon Futsal giup tuyen VN tao dia chan tai World Cup - Anh 1

Futsal đang dần trở thành môn thể thao hấp dẫn không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Đối với các trận thi đấu khác, chiều dài sân thi đấu futsal có thể dao động là 25 – 42m, chiều rộng có thể từ 16 – 25m. Tuy nhiên, quy định bắt buộc là chiều dài của các đường biên (touchlines) dài hơn so với ranh giới của khung thành. Trần ở sân thi đấu phải cao ít nhất là 4m.

Trong futsal, thủ môn phát bóng lên bằng cách ném trái bóng và được phép giữ bóng trong trong 4 giây. Thêm vào đó, thủ môn cũng không được phép bắt bóng khi đồng đội đá trả bóng về bằng bất cứ bộ phận cơ thể nào.

Tâm Anh (tổng hợp)