Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Gốc
Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.

Pa pỉnh tộp thường được bày trên tàu lá chuối cùng các loại rau thơm, kích thích vị giác của thực khách.

Cá suối được chọn có thể là cá chép, cá trôi hay cá trắm, mang vị ngọt tự nhiên và tươi. Sau khi làm sạch và mổ dọc sống lưng, khía những đường song song lên mình cá, người Thái ướp và nhồi vào bụng cá các loại gia vị bao gồm gừng, sả, rau thơm, ớt,… và một thứ gia vị đặc trưng hương vị ẩm thực Tây Bắc chính là mắc khén.

Hạt mắc khén không cay nồng như tiêu, chỉ mang mùi hương nồng dịu và vị cay cay, tê tê trên đầu lưỡi, cùng hậu vị ngòn ngọt, tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn, nhất là các món chiên và nướng, mê hoặc thực khách từ lần nếm đầu tiên.

Mắc khén rừng Tây Bắc – loại gia vị tạo nên sức hút khó cưỡng của ẩm thực nơi đây.

Không cần phải lên tận Tây Bắc xa xôi để nếm món ăn trứ danh này, các bạn trẻ ở Hà Nội vừa được đầu bếp tại Trung tâm hướng dẫn thực hành nấu ăn Ajinomoto Cooking Studio hướng dẫn cách chế biến Pa pỉnh tộp với chút biến tấu nguyên liệu, đó là thay thế cá suối bằng cá rô phi. Pa Pỉnh Tộp sẽ hoàn thiện sau 3 bước đơn giản:

Bước 1: Nhồi tất cả nguyên liệu rau củ được băm nhỏ (thì là, húng chó, húng bạc hà, ớt sừng, sả củ, hành khô và hạt mắc khén) vào trong bụng cá, xát đều trong bụng, trong mang cá cho thấm. Bên ngoài khía qua thân cá, sau đó xát đều hỗn hợp gồm hành băm, sả băm, hạt mắc khén, muối hạt và bột ngọt AJI-NO-MOTO.

Bước 2: Làm nóng lò ở nhiệt độ 250oC và nướng cá trong khoảng 18 phút đến khi lớp da cá vàng giòn.

Bước 3: Pha chẩm chéo: Hòa tan hỗn hợp gồm bột canh Ajinomoto, hạt tiêu, ớt hiểm băm nhuyễn cùng một ít gia vị và nước ướp trong bụng cá sau khi nướng.

Các học viên hăng hái bắt tay vào chế biến đặc sản Tây Bắc sau hướng dẫn của đầu bếp.

Khi khía qua thân cá thường chỉ khía khoảng 30mm để gia vị ngấm đều; lúc nhồi nguyên liệu vào bụng cá nên dàn đều ra, rắc thêm chút muối và mắc khén vào phần thân ngoài của cá. Sau khi đã cho đủ gia vị, gập ngang thân cá sao cho phần đầu và phần đuôi cá chụm lại với nhau rồi mới đem nướng. Khi thấy cá thơm, phần ngoài vàng rộm là cá đã chín. Món ăn cũng sẽ ngon hơn khi bày trên tàu lá chuối, dùng kèm rau rừng, xôi nếp rượu ngô và dùng bằng tay.

Thế Lâm