Khám phá sức mạnh tên lửa đặc biệt do Việt Nam chế tạo

Gốc
Gần đây trong phóng sự đăng trên báo Quân đội nhân dân, một loại tên lửa lạ mắt do Học viện kỹ thuật quân sự chế tạo đã xuất hiện.

Căn cứ vào hình dáng của quả tên lửa, hầu hết ý kiến đêùnhận định rằng đây là mô hình chế thử của một loại đạn hành trình chống hạm cậnâm hoặc đạn đối đất, thiết kế của nó không giống như quả KCT 15 mà Việt Namđang nghiên cứu dựa trên nguyên mẫu Kh-35 Uran-E của Nga.

Trước đó đã xuất hiện nhiều thông tin liên quan tơícác dự án chế tạo tên lửa của Việt Nam, từ tên lửa chống hạm cho tới tên lưảphòng không tầm thấp, cho nên cũng dễ hiểu tại sao loại tên lửa vừa xuất hiện lạiđược nhận định rằng có chức năng chiến đấu.

Loại tên lửa "lạ" do Học viện kỹ thuật quân sự chế tạo. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Tuy nhiên thật bất ngờ, loại tên lửa này không phải tênlửa hành trình chiến đấu hay phòng không mà thực ra tên của nó là TV-01, đượcthiết kế để để mô phỏng trên thực địa quá trình phóng tên lửa đẩy mang vệ tinhlên quỹ đạo.

Tên lửa thử nghiệm TV-01 có kết cấu 2 tầng động cơ (độngcơ phóng, động cơ hành trình) và 1 tầng công tác mang "hộp vệ tinh" đếnvị trí xác định trong không gian. Tên lửa thử nghiệm TV-01 đã bay lên được độcao hơn 4.000 m, tầm xa hơn 3.000 m , thực hiện được các quá trình tách tầng,bung dù thu hồi "hộp vệ tinh".

Hầu hết các hệ thống, thiết bị trên tổ hợp tên lửa thửnghiệm TV-01 (trừ một số linh kiện, thiết bị của phần điều khiển) được chế tạohoàn toàn bằng công nghệ và nguồn vật liệu, nhiên liệu trong nước.

Lắp ráp tên lửa TV-01 để thử nghiệm bắn bay. Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Việc thử nghiệm tại hiện trường với tên lửa TV-01 nhằmxác định các tham số quỹ đạo chuyển động và vận tốc của tên lửa.

Ngoài ra còn thêm nội dung xác định các thời điểm bẻnghiêng quỹ đạo, tách tầng, tách hộp vệ tinh từ đó phân tích các số liệu vàhình ảnh thu được do hệ thống viễn trắc và hệ thống quan sát tự động ghi đượctrong quá trình thử nghiệm, tìm nguyên nhân trục trặc kỹ thuật và đề xuất cácbiện pháp khắc phục, hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo các sản phẩm.

Tên lửa TV-01 khởi động trên bệ phóng. Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tên lửa thử nghiệm TV-01 được phóng thành công là lơìkhẳng định đề tài VT/TLĐ/14-15 “Tiếp cận kỹ thuật phóng tên lửa đẩy tầm thấp bằngmô hình vật lý dựa trên cơ sở mẫu tên lửa thử nghiệm TV-01” do PGS.TS Vũ ThanhHải chủ trì đã hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đây là tiền đề để Việt Nam tiến tới chế tạo tên lửa đâỷhoàn chỉnh để phóng vệ tinh do mình tự sản xuất lên quỹ đạo vũ trụ.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng công nghệ tên lửa đâỷlà loại công nghệ lưỡng dụng, có thể dùng để chế tạo tên lửa đạn đạo tầm xa bằngcách thay tầng công tác mang "hộp vệ tinh" bằng đầu đạn, khi đó đây sẽlà vũ khí mang tầm chiến lược.

Phong Vũ (Tổng hợp)