Được phát triển trên nền tảng xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, xe bọc thép phá mìn ABV của Mỹ thực sự là một con quái vật trên chiến trường.

Trà Khánh

Kham pha xe boc thep pha min manh khung khiep cua My - Anh 1

Xe bọc thép phá mìn ABV (tên đầy đủ Assault Vehicle Breacher) là một trong những dòng xe công binh nổi tiếng trên chiến trường của Mỹ. Nó được đưa vào trang bị chính thức cho lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ vào năm 2010 và hoạt động liên tục cho tới nay.

Kham pha xe boc thep pha min manh khung khiep cua My - Anh 2

Thiết kế của ABV giống như tên gọi của nó, thực hiện nhiệm vụ dọn dẹp các tuyến đường bị phong tỏa bởi các loại mìn bộ binh và thiết bị nổ tự tạo. Đây là một trong những nguyên nhân khiến binh sĩ Mỹ thương vong lớn tại hai chiến trường Iraq và Afghanistan. Trong ảnh là ống phóng mang theo dây đai thuốc nổ của ABV.

Kham pha xe boc thep pha min manh khung khiep cua My - Anh 3

Xe bọc thép phá mìn ABV được phát triển dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams. Nó có trọng lượng lên tới 72 tấn và được trang bị một động cơ diesel có công suất 1.500 mã lực. ABV hầu như không được trang bị vũ khí ngoài khẩu súng máy 12.7mm.

Kham pha xe boc thep pha min manh khung khiep cua My - Anh 4

Khi lực lượng Công binh Mỹ xác định được khu vực bị cài mìn với mật độ lớn, ABV sẽ được điều động. Nó sẽ triển khai hệ thống ống phóng với một quả đạn rocket mang theo một dây đai thuốc nổ C4 với chiều dài dây đai tối đa lên tới hơn 137m sau đó dây đai thuốc nổ sẽ được kích nổ sau khi tiếp đất trong một khoảng thời gian nhất định.

Kham pha xe boc thep pha min manh khung khiep cua My - Anh 5

Vụ nổ do dây đai thuốc nổ của ABV phóng ra sẽ kích nổ toàn bộ bãi mìn phía trước, dọn sạch toàn bộ khu vực đó trong thời ngắn.

Kham pha xe boc thep pha min manh khung khiep cua My - Anh 6

Xe bọc thép phá mìn ABV được Lính thủy Đánh bộ Mỹ xem là phương tiện hiệu quả trong việc hành quân tại các khu vực tiềm ẩn nhiều rủi ro ở Iraq và Afghanistan vốn đầy rẫy các thiết bị nổ tự tạo do các nhóm phiến quân cài dọc ven đường.

Kham pha xe boc thep pha min manh khung khiep cua My - Anh 7

Trong ảnh là một vụ nổ được tạo nên sau khi ABV phóng dây đai chứa thuốc nổ kích hoạt bãi mìn phía trước tại một khu vực dân cư ở Afghanistan vào năm 2011.

Kham pha xe boc thep pha min manh khung khiep cua My - Anh 8

Dù được đánh giá khá hiệu quả, nhưng xe bọc thép phá mìn ABV không dành được mấy sự quan tâm của Quân đội Mỹ, bằng chứng là nó được phát triển từ năm 1990 và bị hủy bỏ vào năm 2001 trong khi không có bất cứ nguyên mẫu nào được chế tạo. Tuy nhiên lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ lại dành sự quan tâm rất lớn đến ABV và tiếp tục duy trì chương trình phát triển mẫu xe bọc thép phá mìn này.

Kham pha xe boc thep pha min manh khung khiep cua My - Anh 9

Trong suốt giai đoạn từ năm 2010 cho đến nay, lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ chỉ đưa vào hoạt động khoảng 39 chiếc ABV và đa phần chúng đều phục vụ tại Afghanistan. Xét về thiết kế, ABV có phần khung gầm cơ bản giống với M1 Abrams tuy nhiên nó lại được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ hầu như tại mọi vị trên thân xe và cả tháp pháo cố định của mình.

Kham pha xe boc thep pha min manh khung khiep cua My - Anh 10

Ngoài hệ thống ống phóng dây đai phá mìn, ABV còn được trang bị thêm một lưỡi ủi đất và một càng quét mìn cố khả năng kích nổ và chịu đựng được các vụ nổ do mìn bộ binh tạo ra.