Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tỉnh Sóc Trăng

Sáng ngày 25.6, tại Bệnh viện chuyên khoa Sản nhi tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Hoạt động nằm trong chương trình 'Trái tim cho em' diễn ra trong ngày 25 và 26.6.

"Trái tim cho em" là chương trình hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em.

Chương trình được sáng lập và điều hành bởi Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Quỹ Tấm lòng Việt - Đài truyền hình Việt Nam từ năm 2008 đến nay.

Các em bị tim bẩm sinh chờ khám sàng lọc - Ảnh: Cao Xuân Lương

Đây là lần thứ 2 “Trái tim cho em” đến với trẻ em tỉnh Sóc Trăng. Chương trình lần này được thực hiện với sự đồng hành của các bác sĩ Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và bệnh viện chuyên khoa Sản nhi tỉnh Sóc Trăng. Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp có chỉ định can thiệp/phẫu thuật, nếu hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình "Trái tim cho em" hướng dẫn làm hồ sơ để được điều trị hoàn toàn miễn phí.

"Trái tim cho em" là chương trình hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam - Ảnh: Cao Xuân Lương

Trước đó, trong tháng 4 và tháng 5 năm nay, “Trái tim cho em” đã tới với trẻ em nghèo của các tỉnh Đồng Nai, Phú Thọ, Hòa Bình và Bắc Kạn, thông qua chương trình hơn 5.000 trẻ đã được các bác sĩ tim mạch thăm khám, chẩn đoán kịp thời. Trong năm ngoái, chương trình cũng đã khám chữa bệnh, tặng quà miễn phí cho hơn 5.000 trẻ, phê duyệt, hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho hơn 300 trẻ.

Việc có con mắc bệnh tim bẩm sinh thực sự là một gánh nặng, không phải gia đình nào cũng có thể trang trải, vì vậy, với kinh phí mổ trung bình mỗi ca lên tới 40 triệu đồng, chương trình được triển khai với nguồn kinh phí tài trợ từ Viettel (cam kết tài tài trợ 5 tỉ đồng/1 năm), nguồn xã hội hóa nên sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí mổ cho các em nhỏ bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: Cao Xuân Lương

Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng cho biết tại sự kiện sáng 25.6 rằng, Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, toàn tỉnh còn trên 6,6% hộ nghèo, trên 8,8% hộ cận nghèo, vẫn còn nhiều em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, không có điều kiện tiếp cận với y học hiện đại, các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về tim mạch. Chương trình “Trái tim cho em” đến với trẻ em của tỉnh mang lại cơ hội cho các em được phẫu thuật, điều trị bệnh tim bẩm sinh để có được trái tim khỏe mạnh, sức khỏe để có thể học tập, có cuộc sống tươi đẹp hơn trong tương lai.

Dịp này, Chương trình đã tặng nhiều phần quà cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn..

Cao Xuân Lương

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/kham-sang-loc-mien-phi-benh-tim-bam-sinh-cho-tre-em-tinh-soc-trang-183533.html