Khẩn cấp điều tàu chở xăng ra đảo Lý Sơn

Gốc
Với nhu cầu tiêu thụ khoảng 4.000 đến 5.000 lít xăng/ngày, nhưng trong khoảng 1 tuần nay không có tàu để chở xăng ra đảo, lượng xăng dự trữ trên đảo đã hết huyện Lý Sơn đã huyện Lý Sơn đã khẩn chấp chọn được tàu để vận xăng từ đất liền ra đảo.

Theo quan sát của phóng viên, vào sáng ngày 20/4, hai cửa hàng bán xăng, dầu lớn nhất trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) điều đã phải đóng cửa do không còn xăng để bán. Trong khi đó nhiều phương tiện vận tải, nhất là các ca nô vận chuyển khách du lịch từ đảo lớn (xã An Vĩnh và An Hải) sang đảo Bé (xã An Bình) nằm bến, các chủ dịch vụ cho thuê xe máy tham quan quanh đảo đành nhìn xe đứng không, dù nhu cầu của khách thuê xe là rất lớn. Chỉ có 1 số ít phương tiện còn hoạt động do dự trữ được xăng trong mấy ngày qua, nhưng cũng chỉ cầm chừng, bởi lượng xăng cũng sắp hết.

Người dân chăn chân, cầm căn đứng chờ mua xăng dự trữ.

Ông Nguyễn Triều, một người làm dịch vụ cho thuê xe máy trên đảo than thở: “Các anh thấy đó, khách thì đến hỏi thuê xe máy đi tham quan quanh đảo liên tục, nhưng đành từ chối bởi tất cả các chiếc xe của tôi điều hết xăng trong 2 ngày qua. Gia đình tôi chỉ có nguồn thu nhập chính từ việc cho khách du lịch thuê xe máy, nhưng tình hình này cũng không biết bao giờ mới có xăng để hoạt động lại”.

Ở thời điểm này, để thuê được chiếc xe máy tham quanh quanh đảo Lý Sơn không phải dễ bởi đa số các xe điều không còn xăng, những người may mắn thuê được chiếc xe để đi nhưng lại bất an vì xe có thể hết giữa đường bất cứ lúc nào.

Tàu Tiên Tri 07 được chính quyền huyện Lý Sơn lựa chọn để vận chuyển xăng từ đất liền ra đảo.

Ông Nguyễn Xiêm (58 tuổi), một trong số 2 chủ doanh nghiệp tư nhân vận chuyển và cung cấp xăng chính ở Lý Sơn, cho biết: "Trung bình doanh nghiệp của tôi và Nhiên Phường cung cấp cho xe, ca nô trên đảo từ 4.000 đến 5.000 lít xăng mỗi ngày nhưng đến thời điểm hiện tại nguồn xăng dự trữ của chúng tôi đã hết, còn tàu vận chuyển thì bị tạm dừng nên đành phải đóng cửa hàng, không bán".

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: "Vào chiều hôm qua (ngày 19/4), sau khi họp bàn, các cấp ngành của huyện Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý tạm thời sử dụng tàu sắt hậu cần nghề cá Tiên Tri 07 (vốn chỉ chở dầu), để vận chuyển khẩn cấp, giải quyết tình trạng thiếu hụt xăng trên đảo. Dự kiến chiều 20/4, tàu Tiên Tri 07 sẽ chở chuyến xăng đầu tiên ra đảo, với số lượng khoảng 30.000 lít".

Như Báo Công lý đã thông tin, sau khi xảy ra sự cố tai nạn chìm tàu vận tải hàng hóa vào cuối tháng 3/2019 vừa qua, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cấp ngành chức năng liên quan của tỉnh tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các phương tiện vận tải hàng hóa từ đất liền ra huyện đảo Lý Sơn và ngược lại.

1 trong 2 cửa hàng cung cấp xăng chủ yếu trên đảo Lý Sơn phải đóng cửa do hết xăng để bán.

Qua đó, trong quá trình kiểm tra cơ quan chức năng đã phát hiện toàn bộ 3 phương tiện vận chuyển xăng ra đảo Lý Sơn trong thời gian vừa qua không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hiện hành và buộc phải tạm dừng hoạt động.

Vì vậy, gần 1 tuần qua, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã cho tạm dừng hoạt động toàn bộ số phương tiện vận chuyển xăng nên nguồn xăng dự trữ trên đảo Lý Sơn đã cạn kiệt.

Trước tình hình này, chiều ngày 19/4, chính quyền huyện Lý Sơn làm việc với các cấp ngành liên quan của tỉnh Quảng Ngãi nhằm tìm cách tháo gỡ, khắc phục tình trạng thiếu xăng trên đảo trong thời gian tới.

Minh Quân