Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khẩn cấp: Gạo ST 24, ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc

Ngày 3/5, Bộ Công Thương cho biết, Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa thông tin về việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST 24, ST 25 kèm nội dung là 'Gạo, Gạo ngon nhất thế giới'. Mặc dù hiện nay cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng nhưng Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp.

Cụ thể như sau:

Thứ nhất, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã trao đổi với Ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động.

Thứ hai, Trưởng cơ quan Thương vụ, Ông Nguyễn Phú Hòa đã chủ động trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo Doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của Công ty. Thương vụ vẫn tin ở những điều tốt đẹp.

Giống lúa ST24, ST 25 đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam và gạo ST24, ST 25 đã được mang đi thi và đoạt giải quốc tế.

Thứ ba, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lùa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Úc. Đây là một sự thật không thể chối cãi.

Thương vụ Việt Nam tại Úc đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Úc.

Thứ tư, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

Thứ năm, nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi với Bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với Ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, 3 tháng đầu năm nay xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Australia đạt hơn 4,7 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ.

Hồi cuối tháng 4/2021, gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua cũng đang bị 4 doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tại nước này, trong đó hồ sơ của Công ty I&T Enterprise, Inc. sẽ được Cơ quan Sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO) công bố chứng nhận bước đầu vào ngày mai (4/5).

Nguyệt Minh

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doanh-nghiep/thuong-hieu/khan-cap-gao-st-24-st-25-bi-dang-ky-nhan-hieu-tai-uc/20210503025227216