Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khẩn cấp hơn nữa trong chiến lược vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Bộ Y tế, các bộ ngành liên quan, các doanh nghiệp đã có quyết tâm rất cao trong việc triển khai sản xuất vaccine, sinh phẩm phục vụ phòng chống dịch.

Chiều nay (24/6), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc với một số doanh nghiệp, đơn vị sản xuất vật tư y tế, nghiên cứu và phát triển vaccine phục vụ nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19. Tại các cuộc làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, phòng chống COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay, do đó, phải nhanh chóng và khẩn cấp hơn nữa trong chiến lược vaccine, thực hiện mua, nghiên cứu sản xuất, và triển khai tiêm chủng nhanh chóng, hiệu quả, an toàn.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 Đỗ Tuấn Đạt giới thiệu với Thủ tướng về hoạt động của công ty trong nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất vaccine. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Thăm và làm việc tại công ty Medicon, kiểm tra dây chuyền thiết kế và tình hình sản xuất test thử xét nghiệm nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, việc công ty tìm hiểu, chuyển giao công nghệ để sản xuất bộ test nhanh COVID-19 đã cho thấy sự nhạy bén trong chuyển hướng sản xuất nhưng vẫn tuân theo một quy trình chặt chẽ. Thủ tướng cũng đánh giá cao sản phẩm của công ty có giá thành rẻ hơn, thậm chí chỉ bằng 1/3 so với sản phẩm nhập khẩu nhưng có chất lượng tương đương. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, đây là sản phẩm đặc biệt, lại khan hiếm, do đó, doanh nghiệp cần phải thực hiện đúng quy định pháp luật. Nhấn mạnh việc đạt được chứng chỉ trách nhiệm xã hội và chứng chỉ an ninh toàn cầu, Thủ tướng cũng lưu ý, doanh nghiệp cần có lợi nhuận, nhưng giá thành phải cạnh tranh để người dân được hưởng thụ, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Tại công ty VABIOTEC, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm phòng thí nghiệm, bộ phận kho lưu trữ vaccine, tìm hiểu về dây chuyền đóng ống, đóng gói vaccine. Giai đoạn 1, dự kiến sẽ nhập bán thành phẩm, tận dụng hạ tầng của VABIOTECH để đóng ống, đóng gói vaccine Sputnik V, test thử tại Việt Nam từ tháng 6 và sẽ nhập chính thức đóng ống, đóng gói từ tháng 7 năm nay. Giai đoạn 2 dự kiến sẽ xây dựng nhà máy mới với sự đầu tư tài chính từ DS-Bio để mở rộng công suất đóng gói lên 200 đến 250 triệu liều. Đồng thời tiếp tục đàm phán để tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik 5 tại Việt Nam.

Giám đốc VABIOTECH cho biết, ngay khi đại dịch COVID bùng phát, đội ngũ nghiên cứu của công ty đã phối hợp với nhóm nghiên cứu của trường Đại học Bristol của Anh để nghiên cứu và phát triển vaccine phòng COVID-19. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Tại cuộc làm việc tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Thủ tướng cũng đã lắng nghe các ý kiến của các nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine về những thuận lợi, khó khăn, cũng như ý kiến của lãnh đạo các Bộ, ngành đối với nhiệm vụ phát triển vaccine hiện nay, những khó khăn về cơ chế chính sách cần tháo gỡ. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nghiên cứu sản xuất vaccine là một quá trình, thế nhưng dù khó mấy cũng phải thực hiện do đất nước đang hội nhập sâu rộng và nền kinh tế có độ mở lớn. Với nền tảng là quốc gia có khả năng sản xuất nhiều loại vaccine, như với bệnh viêm não Nhật Bản, bại liệt ở trẻ em, cần phải phát huy truyền thống, quyết tâm chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vaccine nói chung trong đó có COVID-19.

Thủ tướng cũng nhắc tới một nền tảng quan trọng khác, đó là ý chí của người Việt Nam trong những thời điểm khó khăn của dân tộc: “Người Việt Nam, trong lúc khó khăn, thường lấy làm động lực để phấn đấu, trưởng thành, vương lên. Trong sự nghiệp đổi mới, có những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, góp phần đưa uy tín, cơ đồ, dựa vào quyết tâm. Hôm nay tới trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine, hiểu được sự cấp bách, nhưng chúng ta không sợ, tinh thần chung của Đại hội 13 và Cương lĩnh là xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự lực tự cường, và càng khó khăn thì phải nỗ lực phát huy”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên tinh thần các nhà khoa học đang làm việc tại đây. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Bộ Y tế, các bộ ngành liên quan, các doanh nghiệp đã có quyết tâm rất cao trong việc triển khai sản xuất vaccine, sinh phẩm phục vụ phòng chống dịch. Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung chuyển giao công nghệ nghiên cứu vaccine nói chung, trước hết là vaccine phòng COVID-19. Các Bộ, ngành cần thực hiện càng sớm càng tốt, và chậm nhất 6/2022, phải có vaccine sản xuất trong nước:

“Giao Bộ Y tế, thủ tục rút gọn, hoàn thiện thể chế cơ chế chính sách, chuyển giao. Nguồn lực, dành nguồn lực Nhà nước trong điều kiện cho phép để làm vốn mồi cho hợp tác công tư, huy động mọi nguồn lực hợp tác khác trong đó có Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Tập trung nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực, kế thừa kinh nghiệm đã có. Về cơ sở vật chất đất đai, xem xét theo quy định hiện hành, ưu tiên gì trình các cấp có thẩm quyền xem xét. Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, Bộ y tế chủ động xây dựng chương trình. Giá cả, có quy định hiện hành nhưng trên tinh thần là tôn trọng cơ chế thị trường. Kiến nghị xác đang, xuất phát từ thực tiễn, rất trách nhiệm. Bộ Y tế phối hợp Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Kế hoạch và đầu tư xử lý theo thẩm quyền”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu vực kho lạnh của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hiện đang bảo quản vaccine Sputnik-V của Nga. Tháng 3 vừa rồi chính phủ Nga đã tặng Bộ Y tế Việt Nam 1.000 liều vaccine. Nhà sản xuất phía Nga có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 60 triệu liêu trong thời gian tới. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Nhấn mạnh tinh thần 3 không, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, có khó khăn thì phải tháo gỡ và phải quyết tâm làm được. Thủ tướng cũng yêu cầu làm tốt công tác tuyên truyền về vaccine, nhất là trong tiêm vaccine. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả và đặc biệt là phải phát huy trí tuệ con người Việt Nam./.

Vũ Khuyên/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/khan-cap-hon-nua-trong-chien-luoc-vaccine-868782.vov