Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khẩn trương chuẩn bị nguồn hàng Tết

Gốc

Để chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết, hiện nay ngoài hơn 20 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của UBND TP HCM đã dự trữ được lượng hàng chiếm khoảng 30-50% thị trường thì còn nhiều doanh nghiệp khác cũng đã chuẩn bị lượng hàng lớn để cung ứng cho thị trường Tết. Dự báo, hàng hóa cung ứng cho thị trường Tết năm nay sẽ rất dồi dào với giá cả ổn định…

Theo kế hoạch của UBND TP, tổng nguồn vốn để thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP. HCM năm 2011 và Tết Nhâm Thìn năm 2012 là 412 tỷ đồng (chương trình thực hiện đến hết ngày 31/3/2012), trong đó nguồn vốn dành thực hiện Tết Nhâm Thìn là 368 tỷ đồng.

Số lượng hàng tham gia bình ổn Tết Nhâm Thìn - năm 2012 chiếm khoảng 30% đến 40% so với nhu cầu thị trường và tăng bình quân khoảng 20% so Tết Tân Mão - năm 2011.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đã chuẩn bị được nguồn hàng khá lớn với tổng vốn lên đến 3.464 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn dành để bình ổn cho thị trường Tết (trước, trong và sau Tết) là 1.151 tỷ đồng (cao gấp nhiều so với chỉ tiêu của UBND TP đề ra).

Có 9 mặt hàng nằm trong chương trình bình ổn gồm: gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản.

Đại diện Saigon Co.op cho biết, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng (NTD) trong cao điểm cuối năm và dịp Tết Nhâm Thìn, hệ thống siêu thị Co.op Mart đã tăng lượng hàng thiết yếu lên gấp 4 lần so với tháng kinh doanh bình thường. Dự kiến sức mua và lượt khách trong thời gian này sẽ tăng gấp 3-4 lần so với những ngày khác.

Siêu thị đang nhập số lượng lớn hàng để chuẩn bị cho thị trường Tết.

Tổng lượng hàng được dự trữ là 24.000 tấn với tổng số vốn là 2.800 tỷ đồng. Trong đó, có 9.000 tấn lương thực, 7.000 tấn thịt gia súc - gia cầm, 1.000 tấn thực phẩm chế biến và 7.000 tấn rau củ quả. Hiện, lượng hàng Tết Co.op Mart đã chuẩn bị đầy đủ và đang tập kết về trung tâm phân phối.

Đối với những mặt hàng không dự trữ được như: rau củ quả, thực phẩm tươi sống, thì Co.op Mart đã có kế hoạch ứng vốn cho các nhà vườn, các HTX sản xuất… sau đó sẽ được chuyển dần về hệ thống theo đơn đặt hàng.

Trong năm 2011, Co.op Mart đã ký thực hành sản xuất tốt cùng dự án xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm. Thông qua thỏa thuận này, chất lượng nông sản kinh doanh tại hệ thống siêu thị Co.op Mart được đảm bảo từ khâu thu mua, phân phối đến sơ chế, đóng gói và bảo quản. Các mặt hàng bán cho thị trường Tết tại hệ thống chiếm đến 95% là hàng của các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Hiện, đơn vị này cũng đã có kế hoạch cho việc bán hàng qua kênh truyền hình nhằm giảm tải sức mua tại các siêu thị. Tăng cường lượng xe giao hàng cũng như có kế hoạch đưa hơn 100 chuyến bán hàng lưu động về thị trường nông thôn, vùng sâu vùng xa và các KCX, KCN.

Với mặt hàng bánh kẹo, ông Lê Văn Thịnh - Phó TGĐ PTKD Công ty Kinh Đô cho biết rất lạc quan trước thị trường Tết 2012. Đây được xem là cơ hội tốt cho Kinh Đô khi ngay từ những ngày đầu năm 2011, Kinh Đô đã có những chiến lược toàn diện và những kế hoạch chuẩn bị thật chu đáo từ việc đầu tư vào chất lượng các dòng sản phẩm, đến việc cải tiến bao bì để đưa ra thị trường bộ quà Tết cao cấp: Hương Xuân, Korento, Story; mở rộng thêm cơ cấu sản phẩm Kinh Đô tham gia vào Hamper Tết như: kẹo, sôcôla, bánh snack, bánh cookies, cracker, wafer,… góp phần làm phong phú hơn món quà biếu Tết.

Kinh Đô dự kiến đưa ra thị trường khoảng 3.200 tấn bánh kẹo các loại (tăng 15% sản lượng so với dịp Tết 2011). Trong điều kiện giá nguyên liệu tăng đến 35%, nhưng để giữ thị phần, giữ khách hàng Kinh Đô chỉ tăng giá sản phẩm 15%.

Về việc triển khai các điểm bán hàng để phù hợp với nhu cầu mua sắm của NTD, các doanh nghiệp cũng đã có kế hoạch triển khai từ rất sớm. Chỉ riêng các đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường, đến nay đã có 2.527 điểm bán hàng (tăng 359 điểm so Tết 2011) được bố trí tại các điểm bán lẻ, chợ truyền thống, cửa hàng tiện ích, siêu thị, TTTM…

Song song đó, các quận, huyện cũng đang tiến hành rà soát, bố trí các địa điểm phù hợp để tổ chức bán hàng lưu động trên địa bàn, cũng như giới thiệu các tiều thương tại các chợ truyền thống, các hộ bán lẻ,… liên kết, tiếp nhận nguồn hàng của các đơn vị bình ổn. Với động thái này, từ nay đến Tết thì chắc chắn hệ thống các điểm bán hàng cũng sẽ được mở rộng hơn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, hàng loạt các mặt hàng tăng giá và đứng ở mức cao đã khiến NTD phải "thắt lưng buộc bụng" để tiết kiệm trong chi tiêu. Vì vậy, nguồn hàng bình ổn (bán với giá thấp hơn thị trường 10%) đang rất được NTD quan tâm

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2011/11/160506.cand