Khẩn trương cứu trợ nhân dân bị thiệt hại do mưa, lũ

Gốc
* Chủ động đối phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông * Nhiều địa phương tập trung thu hoạch lúa sớm Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư cho biết: Sáng 6-9, một áp thấp nhiệt đới đã hình thành trên vùng biển phía đông khu vực Biển Đông. Dự báo sáng nay (7-9), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,4 độ vĩ bắc; 112,9 độ kinh đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển giữa khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Mưa bắt đầu ngớt, khả năng mức nước lũ trên hệ thống sông phía bắc sẽ xuống nhanh. Dự báo 7 giờ sáng hôm nay (7-9), lũ trên sông Cầu tại Đáp Cầu có khả năng xuống mức 5,70 m. Trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương có khả xuống mức 5,45 m. Tại hạ lưu hệ thống sông Hồng tại Hà Nội lũ có khả năng đạt đỉnh ở mức 7,20 m sau đó xuống nhanh. Riêng lũ trên sông Thái Bình tại Phả Lại tiếp tục lên, hôm nay có khả năng đạt mức 4,05 m.

Ngày 6-9, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư có Công điện số 58, gửi Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa-Vũng Tàu; cùng các bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, yêu cầu chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới đã hình thành trên vùng biển phía đông khu vực giữa Biển Đông sáng 6-9. Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư đề nghị các địa phương, các bộ, ngành theo dõi, tổ chức kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trên biển. Tìm mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời những tình huống xấu có thể xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư.

Ngày 6-9, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam quyết định trích từ Quỹ cứu trợ thiên tai, để hỗ trợ ban đầu cho các gia đình có người bị chết tại hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai, với mức ba triệu đồng/người chết. Hỗ trợ các hộ dân tỉnh Lào Cai bị thiệt hại do mưa lũ là 200 thùng hàng gia đình, trị giá 500.000 đồng/thùng (gồm: chăn, màn, thùng đựng nước, bộ đồ nấu ăn: xoong, chảo, ấm đun nước). Đồng thời, chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các tỉnh phối hợp các ban, ngành, chính quyền địa phương chủ động thăm hỏi hỗ trợ người bị thương và gia đình sập nhà; tổ chức đoàn đi kiểm tra, khảo sát, nắm bắt tình hình thường xuyên báo cáo về T.Ư Hội để có kế hoạch tiếp theo. Cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã thăm hỏi động viên và hỗ trợ gia đình có người bị chết hai triệu đồng/người, ngoài ra hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai các mặt hàng thiết yếu: mỳ tôm, quần áo, chăn, màn... Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu cùng Ban Phòng, chống lụt bão các cấp tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ sáu triệu cho ba gia đình có người bị chết.

Đến ngày 6-9, tỉnh Lạng Sơn đã có hai người chết bị lũ cuốn trôi. Mưa lớn tại các địa phương đã làm ngập úng hơn 230 ha lúa và hoa mầu; hơn 2.700 m3 đất đá, bị sạt lở gây ách tắc giao thông tại các tuyến đường huyện lộ và các tuyến đường ra khu vực biên giới cửa khẩu... Tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra xuống cơ sở, tìm các biện pháp hỗ trợ, ở các địa bàn bị thiệt hại, bảo đảm cho người dân ổn định cuộc sống do mưa lũ gây ra. Tại tỉnh Phú Thọ mưa to khiến mực nước sông Thao, sông Lô và sông Hồng lên nhanh, gây ngập và sạt lở 40m chân đê hữu sông Lô thuộc xã Bình Bộ, huyện Phù Ninh. Hiện nay, các ngành chức năng địa phương đang thả đá hộc ngăn chặn sạt lở kéo dài. Ngoài ra, mưa to, gió lốc đã làm hơn 100 ha lúa tại huyện Cẩm Khê và Phú Ninh bị ngập đổ sâu trong nước, nguy cơ mất trắng; nhiều tuyến đường dọc các xã ven sông Thao bị ngập gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. Ngày 5-9, sau khi dự lễ khai giảng năm học mới, một học sinh trong nhóm học sinh gồm bảy nữ và một nam của trường THCS xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh trên đường về nhà, khi đi qua đập tràn thôn Đài Chuối thì bị nước lũ cuốn trôi. Chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình nạn nhân hai triệu đồng. Tại tỉnh Yên Bái, mực nước các sông ngòi dâng cao, xuất hiện lũ quét cục bộ ở các khe suối nhỏ phá vỡ ba công trình thủy lợi tại huyện Lục Yên và Văn Yên, gây ngập úng gần 130 ha lúa vụ mùa, 12,5 ha ngô và phá vỡ 5,6 ha ao nuôi cá. Tại xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, mưa lớn làm đổ hai nhà dân. Tại xã Tân Lĩnh (Lục Yên) do gia đình bất cẩn khiến một cháu nhỏ ba tuổi bị chết do đuối nước. Trên quốc lộ 32, và các tuyến tỉnh lộ, xuất hiện hàng chục điểm sạt ta-luy dương gây ách tắc giao thông cục bộ. Ước thiệt hại do mưa lũ gây ra gần hai tỷ đồng. Đến ngày 6-9 tỉnh Lạng Sơn đã có hai người chết, ngập úng hơn 230 ha lúa và hoa màu, hơn 2.700 m3 đất đá, bị sạt lở gây ách tắc giao thông tại các tuyến đường huyện lộ và các tuyến đường ra khu vực biên giới cửa khẩu... Tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra xuống cơ sở, tìm các biện pháp hỗ trợ, bảo đảm cho người dân ổn định cuộc sống.

Tỉnh Hòa Bình có 514 hồ chứa thủy lợi lớn nhỏ, trong đó có 33 hồ lớn (đập có chiều cao từ 15 m trở lên hoặc dung tích từ ba triệu m3 trở lên) còn lại là 481 đập vừa và nhỏ. Đối với các đập có dung tích dưới ba triệu m3 thì có 65 công trình bị hư hỏng nặng ở thân đập cần được đầu tư sửa chữa. Bên cạnh đó, hiện nay tất cả các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh đều không có hồ sơ quan trắc công trình và ghi chép số liệu quan trắc đầy đủ theo quy định, không có lắp thiết bị quan trắc, gây mất an toàn hồ đập.

Ngày 6-9, các cơ quan chức năng của huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam phối hợp với các xã kiểm tra, thống kê số lượng nhà ở và tài sản của người dân bị thiệt hại do gió lốc gây ra để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Bước đầu xác nhận xã Phước Gia có 45 nhà dân bị tốc mái, hư hại; xã Quế Lưu có 33 nhà dân và ba nhà sinh hoạt cộng đồng bị hư hại... Cơn lốc này đã làm 700 cây cao-su tiểu điền của người dân ở xã Phước Gia bị gãy và ngã đổ; 37 ha lúa bị ngã rạp và 22 ha keo lá tràm bị ngã đổ...

Vụ đông năm 2013-2014, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định chi 9,1 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh để hỗ trợ nông dân, nhóm hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp mua giống đậu tương. Theo đó, mức hỗ trợ bình quân là 80 kg giống/ha với giá 12.500 đồng/kg. Tỉnh phấn đấu vụ đông năm 2013-2014 sẽ mở rộng diện tích cây đậu tương đạt trên 10 nghìn ha, chiếm gần 25% tổng diện tích cây vụ đông toàn tỉnh. Vụ hè thu và thu đông 2013 trên địa bàn các huyện vùng Tây Sông Hậu, Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang có hơn 16.270 ha, trong đó lúa hè thu 13.271 ha, thu đông 3.000 ha bị sâu bệnh và chuột cắn phá hơn 1.000 ha. Ngành nông nghiệp địa phương đã hướng dẫn bà con xử lý phòng trị kịp thời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, ngăn chặn sâu bệnh gây hại lây lan trên các trà lúa.

Chuẩn bị ứng phó với mưa lũ, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân khẩn trương thu hoạch lúa hè thu theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Tại huyện Đại Lộc, nông dân đang gặt những ruộng lúa đã chín từ 85% trở lên, đến nay đã được hơn 50% diện tích. Còn tại huyện Duy Xuyên, tổ chức sản xuất 3.700 ha lúa, đến nay đã thu hoạch được khoảng hơn 70% diện tích. Dự kiến trung tuần tháng 9, Quảng Nam sẽ cơ bản gặt xong lúa hè thu chính vụ với tổng diện tích hơn 44 nghìn ha. Huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp triển khai nhiều phương án bảo đảm an toàn cho lúa và hoa màu cũng như tính mạng cho nhân dân. Ngoài việc tu sửa đê kè bảo vệ cho cây trồng, vật nuôi, ngành chức năng địa phương tại huyện Hồng Ngự thực hiện di dân từ vùng sạt lở vào cụm tuyến dân cư, cất nhà ổn định cho 69 hộ, tổng kinh phí hỗ trợ 690 triệu đồng.

PV và CTV

Tin nóng

Tin mới