Khẩn trương hoàn thiện dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam

Gốc
Bộ Giao thông Vận tải được giao khẩn trương hoàn thiện phương án đầu tư dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam (phía Đông), đặc biệt là phương án đầu tư các dự án khu vực đồng bằng sông Cửu Long, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trình Quốc hội vào kỳ họp thứ IV, Quốc hội khóa XIV.

Khẩn trương hoàn thiện dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam - Ảnh 1

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: XT.

Đây là yêu cầu của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong phiên họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT) sáng 17-8 tại Văn phòng Chính phủ.

Dự án này dự kiến được trình ra kỳ họp thứ 3 vừa rồi, nhưng cuối cùng rút lại để sang kỳ họp tới của Quốc hội.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, dự án cao tốc Bắc - Nam có tổng mức đầu tư 312.435 tỉ đồng với dự kiến 4-6 làn xe, tốc độ 80-120km/giờ và chia thành 20 dự án thành phần. Có 17/20 dự án thành phần thực hiện theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Tại cuộc họp sáng nay, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, danh mục các công trình, dự án trọng điểm của ngành có 37 công trình, với tổng mức đầu tư khoảng 1.090.000 tỉ đồng.

Trong đó, đường bộ có 23 dự án, tổng mức đầu tư khoảng 489.034 tỉ đồng, gồm 13 dự án đã hoàn thành và 10 dự án đang được triển khai.

Đường sắt có 7 dự án với tổng mức đầu tư 195.444 tỉ đồng. Cả 7 dự án này đều đang trong quá trình triển khai thực hiện, riêng tiểu dự án đường sắt Hạ Long - Cái Lân, tổng mức đầu tư 1.511 tỉ đồng thuộc dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Hàng hải, đường thủy nội địa có 4 dự án, tổng mức đầu tư 49.422 tỉ đồng, trong đó có 3 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Dự án cảng Lạch Huyện (tổng mức đầu tư 1.515 tỉ đồng) đang được triển khai.

Ngành hàng không có 3 dự án trong danh mục công trình trọng điểm, với tổng mức đầu tư khoảng hơn 356.000 tỉ đồng. Trong đó, 2 dự án đã hoàn thành là Cảng Hàng không Phú Quốc và Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài.

Bộ Giao thông Vận tải phản ánh, một số công trình do công tác giải phóng mặt bằng không đáp ứng nên tiến độ còn chậm; các dự án ODA thiếu vốn đối ứng; kế hoạch vốn nước ngoài thiếu cho các dự án ODA; vốn ngân sách năm 2017 cho các dự án còn chậm gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công công trình. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, tình trạng khan hiếm nguồn vật liệu cát xây dụng, giá cát tăng đột biến đang ảnh hưởng lớn tới tiến độ thi công các công trình giao thông.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình giao thông trọng điểm, ông Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần nhanh chóng rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án (thiết kế kỹ thuật, thi công, tiến độ, chi phí…) để kịp thời kiến nghị các giải pháp khắc phục hiệu quả.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao xem xét, tổng hợp nhu cầu vốn trung hạn cho các dự án công trình giao thông; đặc biệt là nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét bố trí bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư các dự án thuộc danh mục nối thông toàn tuyến đường Hồ Chí Minh theo Nghị quyết của Quốc hội; phối hợp với Bộ Tài chính để bố trí vốn đối ứng và triển khai kế hoạch vốn cho các dự án ODA.

Tư Hoàng

Tin nóng

Tin mới