Ngày 5/8 Bộ Y tế đã có Công điện số 4777/CĐ-BYT về việc triển khai công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 5. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã có Công điện số 4794/CĐ-BYT về việc triển khai công tác chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Trong Công điện của Bộ Y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh; Các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Bắc Bộ, Bộ Y tế nhấn mạnh: Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất. Chủ động triển khai các phương án khắc phục hậu quả do mưa bão, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi bão đã đi qua, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ... Hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết sau bão và có kế hoạch khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, đề phòng lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét đối với các tỉnh miền núi phía Bắc.

Bộ Y tế cũng yêu cầu, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa bão, úng lụt, sạt lở đất gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh, tham gia trực tiếp cùng tổ công tác của các cấp chính quyền nhằm khắc phục hậu quả những nơi bị ảnh hưởng nặng nề hoặc bị chia cắt, cô lập. Các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra…

Nhằm chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, tại Công điện số 4794/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và Kiên Giang; Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung, miền Nam, Bộ Y tế nhấn mạnh các đơn vị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới và có kế hoạch chủ động trong công tác ứng phó, phát huy phương châm bốn tại chỗ, ứng phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do áp thấp nhiệt đới gây ra. Chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão...và tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu khi có lệnh. Đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị, phương tiện và phân công các đội y tế cơ động ứng trực, sẵn sàng hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả do áp thấp nhiệt đới gây ra...

Dương Hải