Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung mọi lực lượng, phương tiện để trong thời gian ngắn nhất tìm bằng được những thuyền viên bị nạn trên tàu VTB26 bị chìm tại vùng biển Cửa Lò.

Sáng 17/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương về ứng phó với bão số 2. Tại cuộc họp, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, khoảng 1 giờ đêm qua, bão số 2 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, gây gió giật mạnh cấp 8, giật cấp 9 - 10. Do ảnh hưởng bão số 2, những ngày qua tại các tỉnh ven biển, trọng tâm là 3 tỉnh trên đã có mưa to đến rất to gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Khan truong tim kiem 10 thuyen vien tau VTB26 dang mat tich - Anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung mọi lực lượng, phương tiện tìm kiếm thuyền viên mất tích.

Thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai sáng 17/7 cho biết, tại Nghệ An có một trường hợp người chết do bị mái tôn đè (chị Nguyễn Thị Mai, SN 1969 tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai). Ngoài ra, có 2.751 nhà dân bị tốc mái, 2.000ha vừng bị gãy đổ, 300ha dưa hấu bị ngập úng, 350ha cây keo và khoảng 10.000 cây xanh bị gãy đổ. Có khoảng 18 điểm dọc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở. Tới sáng nay, hầu hết các điểm đã được khắc phục, người dân đã có thể đi lại bình thường.

Trong khi đó, tại Thanh Hóa, ông nguyễn Đức Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, mưa lớn đã khiến hai huyện bị ngập lụt, chia cắt gồm Thường Xuân và Như Xuân. Mực nước các sông đang lên, nhưng nhiều khả năng vẫn giữ an toàn ở mức báo động 1. Khoảng 1.300ha cây trồng các loại đang bị ngập úng. Đặc biệt, trong tổng số 610 hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh, hiện có khoảng 100 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn...

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, một số nơi có mưa lớn từ 132 đến 160mm. Lượng nước trên các sông hiện ở mức thấp, chưa quá lo ngại. Các hồ chứa hiện vẫn trong ngưỡng an toàn. Tỉnh đang chuẩn bị sẵn sàng máy bơm tiêu úng cục bộ nếu tình trạng ngập úng xảy ra. Diện tích bị ngập úng khoảng 590ha lúa, 743ha ngô, mía và các loại cây trồng khác khoảng 100ha, hiện đang tập trung bơm chống úng. Đường giao thông, đê quai… bị sạt lở nhẹ, không có sự cố lớn.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ban Chỉ đạo Trung ương TKCN cho biết, hiện đã điều động các tàu của biên phòng, cảnh sát biển đến hiện trường; lệnh cho các lực lượng ven bờ sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ nạn nhân. Cho đến thời điểm kết thúc cuộc họp (9h30) đã tìm thấy 3 người.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, các hồ chứa nước được vận hành cấp nước theo đúng quy trình điều tiết, hiện nay chưa có hồ chứa nào báo cáo về nguy cơ mất an toàn. Hiện có 82 hồ chứa tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, là trọng điểm về an toàn đập, các địa phương đã triển khai phương án và sẵn sàng vật tư, phương tiện để bảo đảm an toàn.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An báo cáo thêm, tàu VTB26 phát tín hiệu cấp cứu lúc 2h10 phút sáng nay, sau đó mất tín hiệu. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết, công tác cứu hộ không thể thực hiện. Tới sáng nay, tàu VTB26 đã bị chìm. Hiện đã thành lập Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tiền phương và các lực lượng đang tích cực tổ chức tìm kiếm, tiếp cận để cứu nạn nhân trên tàu.

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, hiện đã tìm kiếm được 3 thuyền viên. Tất cả đều còn sống nhưng sức khỏe yếu. Trong khi đó, 10 thuyền viên còn lại hiện vẫn đang được tích cực tìm kiếm. Được biết, tàu VTB26 có trọng tải 5.100 tấn, khi gặp nạn đang chở trên 4.500 tấn than.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Dù bão số 2 không quá mạnh, nhưng diễn biến phức tạp. Do đó, các bộ ngành, các địa phương cần tiếp tục theo dõi, sẵn sàng lực lượng phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu. Về nhiệm vụ trước mắt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: Cần tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai tìm kiếm các thuyền viên tàu VTB26 hiện còn đang mất tích. Các địa phương chủ động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhất là các hộ có người thân bị chết, mất tích. Huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân tu sửa nhà cửa, khắc phục sớm hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.

Trước nguy cơ hoàn lưu bão số 2 gây mưa tại Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trong một vài ngày tới, có thể dẫn tới nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các địa phương, nhất là trung du và miền núi phía Bắc tập trung rà soát, lên phương án sẵn sàng di dời dân cư đến nơi trú tránh an toàn, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.