Khẩn trương tìm nguyên nhân ngạt khí độc khiến 4 người chết ở Phú Thọ

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có công văn đề nghị các cơ quan có liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động khiến 4 người tử vong để phòng ngừa tai nạn tái diễn.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ thăm hỏi, động viên gia đình người gặp nạn. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ thăm hỏi, động viên gia đình người gặp nạn. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ, Công ty trách nhiệm hữu hạn Daesang Việt Nam (tên trước đây là Công ty trách nhiệm hữu hạn Miwon Việt Nam) đã hợp đồng với Công ty Cổ phần vệ sinh môi trường đô thị Hà Nội nạo vét, thu gom bùn thải tại bể chứa phân lỏng 274 của đơn vị này vào ngày 18/7.

Trong quá trình làm việc, 2 công nhân của Công ty Cổ phần vệ sinh môi trường đô thị Hà Nội lắp máy bơm để hút bùn thì bị , ngay sau đó 3 công nhân vận hành lò hơi của Daesang Việt Nam chạy vào cứu, và cũng bị ngạt khí.

Vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trên làm 4 người chết, 1 người bị thương.

Để xoa dịu nỗi đau, khắc phục khó khăn và phòng ngừa tai nạn lao động tái diễn, lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ thực hiện ngay các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình nạn nhân; chia sẻ những khó khăn, mất mát; giải quyết kịp thời chế độ tai nạn lao động cho người bị nạn và thân nhân người bị nạn.

Đặc biệt, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị các cơ quan có liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động nêu trên để phòng ngừa tai nạn tái diễn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính, xem xét trách nhiệm hình sự (nếu có). Kết quả báo cáo kịp thời về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội qua Cục An toàn lao động và Thanh tra Bộ trong công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn lao động theo quy định của pháp luật.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân trong việc để xảy ra tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trên. Hai công ty khẩn trương khắc phục hậu quả, khôi phục và ổn định sản xuất kinh doanh; nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải quyết các chế độ, chính sách cho người bị nạn và thân nhân người bị nạn./.

Hồng Kiều (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/khan-truong-tim-nguyen-nhan-ngat-khi-doc-khien-4-nguoi-chet-o-phu-tho/806915.vnp