Khẩn trương xử lý sự cố thấm đập chính của hồ Núi Cốc

Gốc
Những ngày qua, thông tin về việc thân đập chính hồ Núi Cốc bị thấm, có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão đã khiến nhiều người dân trong tỉnh lo lắng. Trước tình hình đó, ngày 19/6, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức cuộc họp tham gia ý kiến về phương án xử lý khẩn cấp đập chính hồ Núi Cốc.

Khẩn trương xử lý sự cố thấm đập chính của hồ Núi Cốc - Ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tổ chức cuộc họp bàn biện pháp khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn cho người dân.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi, các chuyên gia về lĩnh vực thủy lợi cùng đại diện một số sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khảo sát của cơ quan chuyên môn đã phát hiện, đập chính của hồ Núi Cốc có hiện tượng thấm vai đập phía bờ hữu từ cao trình +45m đến +46m. Một số vị trí thấm ở khu vực giữa mái hạ lưu đập với cao trình +38m, rộng khoảng 150m2.

Tại cao trình từ +42m đến +44m bờ tả có hiện tượng thấm nhiều. Rãnh thoát nước hạ lưu đập bị gãy đổ dài 200m làm tụt tấm lát mái và rãnh thoát nước chân mái hạ lưu bị đổ dài khoảng 8m. Mái lát thượng lưu có một số vị trí bị lún sụt hư hỏng cục bộ.

Phân tích của các chuyên gia cho thấy, do ở độ cao và với lượng nước tích trữ lên đến 175 triệu m3, nếu xảy ra sự cố vỡ đập chính tại hồ Núi Cốc hậu quả sẽ rất khôn lường đối với vùng hạ lưu là thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên, huyện Phú Bình và một phần của tỉnh Bắc Giang.

Tại hội nghị, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thủy lợi và các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các ý kiến đóng góp như: Khi thực hiện dự án cần đưa ra các yếu tố tiêu chuẩn quan trắc; việc khoan phụt tạo màng chống thấm toàn bộ thân đập chưa đề cập rõ hình thức, vị trí khoan phụt; phải đưa ra phương án phá 1 trong 7 đập phụ để giữ đập chính trong trường hợp thiên tai xảy ra; cần có phương án phòng, chống lũ lụt, di dân, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du...

Kết luận cuộc họp, ông Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thái Nguyên nhất trí thành lập Hội đồng Tư vấn ngay trong ngày. Khi đã xác định được nguyên nhân của thấm, mức độ thấm thì ưu tiên đầu tiên là xử lý việc tiêu nước sau thân dập, bóc ngay lớp bê tông lát mái hạ lưu, tiếp theo là khoan phụt thân dập theo phương án của đơn vị tư vấn.

Phó Chủ tịch UBND Thái Nguyên giao Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên rà soát, bổ sung các giải pháp an toàn cho hạ lưu, xây dựng các phương án an toàn trong quá trình thi công sửa chữa. Đề nghị các ngành chức năng chuẩn bị đầy đủ các thủ tục hồ sơ để triển khai ngay lập tức, đảm bảo hồ được an toàn trong mùa mưa lũ.

Trước đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định về việc “công bố tình trạng khẩn cấp đập chính hồ Núi Cốc bị thấm, có nguy cơ gây mất an toàn đập".

Hồ Núi Cốc là hồ nước ngọt nhân tạo ở Thái Nguyên, được khởi công xây dựng vào năm 1973 và được đưa vào khai thác năm 1978. Hồ có đập chính dài 480m cùng với 6 đập phụ khác. Đây là công trình nằm trong danh mục 6 hồ chứa là công trình thủy lợi quan trọng cấp quốc gia.

Hồ có nhiệm vụ đảm bảo nước cho sản xuất nông nghiệp của hơn 30.000ha hoa màu mỗi năm. Nguồn nước từ hồ phục vụ thủy lợi cho tỉnh Bắc Giang với dung lượng 30 triệu m3/năm; phục vụ sinh hoạt cho thành phố Thái Nguyên với dung lượng 30.000 m3/ngày; cung cấp nước cho Nhà máy nước sạch Yên Bình với công suất 30.000 - 150.000 m3/ngày.

Ngoài ra, nguồn nước chảy qua cống hồ được tận dụng để phát điện 10 triệu kW/h/năm. Mặt nước hồ cho phép kết hợp nuôi trồng thủy sản với sản lượng 100 - 400 tấn/năm. Hồ cũng góp phần điều hòa khí hậu, tạo môi trường và cảnh quan thuận lợi cho phát triển khu du lịch.

TH

Tin nóng

Tin mới