Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khẳng định vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương

Thời gian qua, HĐND TP Uông Bí luôn khẳng định vai trò, trách nhiệm trong quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Từ đó có những quyết nghị quan trọng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân, phục vụ phát triển KT-XH địa phương.

Sân và mái Nhà văn hóa khu 5B, phường Quang Trung (TP Uông Bí) vừa hoàn thành sửa chữa, nâng cấp, trong đó có sự đóng góp lớn của người dân.

Những ngày này, tại phường Quang Trung - một trong những phường trung tâm, đông dân cư của TP Uông Bí, trên khắp các ngả đường, khu phố rực rỡ cờ, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung Nguyễn Nhật Thủy cho biết: Để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân, phục vụ phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua phường đã dành nhiều nguồn lực đầu tư các công trình, nhất là công trình hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh, như nhà văn hóa, đường ngõ xóm… HĐND phường cũng làm tốt công tác giám sát đầu tư, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân để kịp thời ban hành những quyết sách quan trọng.

Nhiệm kỳ 2016-2021, thông qua kiến nghị của cử tri, phường Quang Trung đã dành nguồn lực, đồng thời kêu gọi xã hội hóa hoàn thành đầu tư 94 công trình, tổng mức đầu tư trên 117,5 tỷ đồng. Các công trình đã phát huy hiệu quả, nâng cao đời sống cho nhân dân. Ông Nguyễn Ngọc Minh (người dân khu 2, phường Quang Trung), phấn khởi cho biết: Đại biểu HĐND phường luôn lắng nghe ý kiến của người dân. Các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri đều được đại biểu nắm bắt và từng bước giải quyết. Không riêng khu phố chúng tôi, thành phố ngày nay có sự thay đổi lớn, mức sống người dân được nâng lên nhiều. Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp sắp diễn ra, chắc chắn người dân chúng tôi ai cũng sẽ tích cực thực hiện quyền và nghĩa vụ, dành lá phiếu cho những người xứng đáng nhất để tiếp tục gánh vác trọng trách của địa phương.

Tuyến đường tổ 16A2, khu 5A, phường Quang Trung (TP Uông Bí) mới được đầu tư trải áp phan.

5 năm qua, HĐND TP Uông Bí luôn làm tốt vai trò là cơ quan tiếp nhận và giải quyết những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri. Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND thành phố đã ban hành 165 nghị quyết. Trong đó, 17 nghị quyết giám sát, 48 nghị quyết về công tác cán bộ, 89 nghị quyết về phát triển KT-XH… Các nghị quyết đã thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với thực tiễn tại địa phương. Quy trình triển khai, ban hành nghị quyết được thực hiện đúng quy định, đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý và khả thi cao, được cử tri và nhân dân thành phố ủng hộ. Điển hình là nghị quyết về hỗ trợ có mục tiêu nguồn kinh phí để xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa trên địa bàn các xã, phường. Qua đó, đã có nhiều nhà văn hóa được xây mới, sửa chữa, đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động chính trị, cũng như cộng đồng ở địa phương. Hay như nghị quyết trích ngân sách thành phố hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, đặc thù của địa phương, giai đoạn 2017-2020, thành phố đã trích ngân sách hỗ trợ phát triển mạnh các sản phẩm chủ lực, đặc thù từng vùng, như: Vùng sản xuất vải chín sớm Phương Nam; vùng trồng mai vàng Yên Tử; vùng sản xuất thanh long ruột đỏ Uông Bí; quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung; mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP; vùng trồng cây dược liệu (trầu tiên Yên Tử, thiên môn, mạch môn); hỗ trợ các dự án phát triển sản phẩm thuộc chương trình OCOP.

Cùng với đó, Nghị quyết số 287/2017/NQ-HĐND về việc hỗ trợ vật liệu đầu tư xây dựng bê tông hóa đường giao thông thôn, khu, nội đồng tại các xã, phường giai đoạn 2017-2020. Theo đó, mỗi năm thành phố trích nguồn ngân sách ít nhất 15 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương mua xi măng, cát, đá làm mặt đường, đồng thời huy động nhân dân đóng góp để làm các hạng mục còn lại. Với cơ chế hỗ trợ hợp lý và hiệu quả mang lại, Nghị quyết này đã nhận được sự đồng thuận cao từ các xã, phường và cử tri, nhân dân trên địa bàn.

Từ những quyết sách quan trọng, nhiều chương trình, kế hoạch được triển khai và mang lại hiệu quả rõ nét, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân, tạo sự phát triển nhanh về KT-XH của địa phương.

Nguyễn Huế

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202105/khang-dinh-vai-tro-co-quan-quyen-luc-nha-nuoc-o-dia-phuong-2532786/