Kháng nghị hủy một phần bản án làm khống giấy khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật

Gốc
Án sơ thẩm chưa xem xét trách nhiệm của một số cán bộ Trung tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc; mà chỉ xác định Trung tâm này tham dự phiên tòa sơ thẩm với tư cách là "Nguyên đơn dân sự". HĐXX phúc thẩm quyết định hủy một phần bản án để điểu tra, làm rõ những khuất tất này...

Vừa qua, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xử phúc thẩm vụ án "Tham ô tài sản"; "Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang (CCBVTV). Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt 3 bị cáo phạm hai tội "Tham ô tài sản" và "Cố ý làm trái...", gồm:

Nguyễn Đạt Sơn, nguyên Chi cục trưởng CCBVTV Hà Giang 14 năm tù; Hoàng Đình Hồng, nguyên Kế toán CCBVTV Hà Giang 10 năm tù; Đỗ Thị Thu Huyền, nguyên cán bộ CCBVTV Hà Giang 8 năm tù. Riêng bị cáo Vương Chí Lực, nguyên Chi cục phó CCBVTV Hà Giang, xử phạt 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội "Thiếu trách nhiệm…". Ngoài ra, các bị can còn buộc phải bồi hoàn số tiền đã chiếm đoạt.

Theo án sơ thẩm: Từ năm 2008 đến 2013, CCBVTV Hà Giang do bị cáo Nguyễn Đạt Sơn làm Chi cục trưởng đã ký 827 hợp đồng khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật mới với Trung tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc. Mỗi hợp đồng là một mẫu, giá từ 3,5 triệu đồng đến 5,6 triệu đồng mỗi mẫu. Tổng số tiền quyết toán giữa hai bên là hơn 3,4 tỷ đồng.

Sau khi có nguồn tiền khảo nghiệm, Nguyễn Đạt Sơn bàn bạc với Hoành Đình Hồng, kế toán Chi cục không đưa vào hệ sổ sách kế toán và báo cáo tài chính của đơn vị mà lập phiếu thu, chi; theo dõi khoản tiền này trên sổ sách riêng. Quá trình thực hiện từ năm 2009 đến 2012, có 346 mẫu, do ông Sơn chỉ đạo bà Huyền làm giả các báo cáo mẫu kết quả khảo nghiệm, quyết toán được số tiền hơn 1,4 tỷ đồng để ngoài sổ sách, chi tiêu sai chế độ và chia nhau tiêu xài cá nhân số tiền hơn 218 triệu đồng. Trong đó, ông Sơn chiếm đoạt 125 triệu đồng; ông Hồng chiếm đoạt hơn 63 triệu đồng; bà Huyền chiếm đoạt 30 triệu đồng.

Ông Vương Chí Lực tuy không được bàn bạc với 3 bị cáo nêu trên, nhưng với cương vị là Chi cục phó CCBVTV Hà Giang đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra tính xác thực của các bị cáo trước khi ký xác nhận 90 báo cáo khống kết quả khảo nghiệm bảo vệ thực vật, để ông Sơn và đồng phạm hoàn thiện chứng từ quyết toán khống số tiền hơn 369 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo Huyền, Hồng khẳng định: Bị cáo Sơn chỉ đạo làm khống các báo cáo kết quả khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật để quyết toán lấy tiền; đồng thời khai số tiền do khảo nghiệm khống có được phải cắt khoảng 40% cho Trung tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc?

Tuy nhiên, án sơ thẩm chưa xem xét trách nhiệm của một số cán bộ Trung tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc; mà chỉ xác định Trung tâm này tham dự phiên tòa sơ thẩm với tư cách là "Nguyên đơn dân sự". Câu hỏi đặt ra là chả nhẽ CCBVTV Hà Giang lại "qua mặt" đối tác dễ dàng như vậy hay sao? Với cách làm tắc trách như thế, thì sẽ có bao nhiêu thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, không qua khảo nghiệm đã được đưa vào sản xuất, gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp?

Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định hủy một phần bản án để điểu tra, làm rõ những khuất tất nêu trên.

Đào Minh Khoa

Tin nóng

Tin mới