Ngày 3/5, ông Chu Anh Khánh - Phó trưởng phòng Kỹ thuật nuôi sinh vật biển (Bảo tàng Hải dương học Nha Trang) - cho biết một con cá mập vây đen mẹ 4 - 5 năm tuổi vừa sinh được 3 cá mập con tại bảo tàng này.

Theo đó, vào chiều 1/5, con cá mập vây đen mẹ nói trên có các dấu hiệu như mệt mỏi, ít ăn, há miệng rất to để lấy oxi, bơi chậm hơn bình thường… và sau đó đã sinh được 3 cá mập vây đen con.

Tuy nhiên, một con cá mập vây đen con đã chết sau đó vì gặp vấn đề về sức khỏe, 2 con cá mập vây đen còn lại mỗi con nặng khoảng 0,7 kg, dài 45 cm. Hiện 2 cá mập vây đen con rất khỏe mạnh và đang được các nhân viên tại Bảo tàng Hải dương học Nha Trang theo dõi, chăm sóc đặc biệt.

Ông Khánh cũng cho biết đây là lần thứ 2 cá mập vây đen được sinh ra tại Bảo tàng Hải dương học Nha Trang. “Cá mập vây đen khi sinh cũng rất đặc biệt, cá con được sinh ngược…” - Ông Khánh nói.

Cá mập vây đen (Carcharius melanopterus) là một loài cá mập có đặc trưng bởi vây màu đen. Cá mập vây đen phân bố toàn cầu trong đó có loài chủ yếu ở Ấn Độ Dương và vùng biển các nước Úc, Nhật Bản, Việt Nam... Loại cá này thường sống ở vịnh trong các rạn san hô, nơi nước cạn.