Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khánh Hòa: Đàn khỉ 200 con 'đại náo', kiểm lâm vận động người dân không săn bắt khỉ

Ngày 10/2, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thịnh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, đơn vị đã tham mưu cho UBND thị xã Ninh Hòa giải pháp xử lý tạm thời về việc một đàn khỉ thường xuyên về phá phách người dân.

Theo đó, ngay sau khi nhận được báo cáo của kiểm lâm địa bàn, Hạt kiểm lâm Ninh Hòa đã cử cán bộ xuống địa bàn xác minh. Qua đó, xác nhận có khoảng 200 con khỉ thường tập hợp vào buổi chiều để kiếm thức ăn và phá một số hoa màu của người dân thuộc khu vực đồi Núi Bé, xã Ninh Ích, Thị xã Ninh Hòa.

“Vì khỉ có rất nhiều loài nên chúng tôi chưa biết đàn khỉ này thuộc loài nào. Muốn biết chính xác phải nhờ cơ quan chuyên môn xác định. Tuy nhiên, theo các văn bản quy định thì khỉ thuộc loài nguy cấp quý hiếm. Việc di chuyển, xử lý đàn khỉ này phải chờ cấp có thẩm quyền giải quyết để mang tính ổn định lâu dài. Hiện tại, cần chờ UBND thị xã báo cáo UBND tỉnh và xin ý kiến UBND tỉnh cho phương hướng xử lý đúng cách”, ông Nguyễn Văn Thịnh nói.

Đàn khỉ "đại náo" khiến cuộc sống của người dân bất ngờ đảo lộn.(Ảnh: HB)

Đàn khỉ "đại náo" khiến cuộc sống của người dân bất ngờ đảo lộn.(Ảnh: HB)

Trước mắt, Hạt kiểm lâm Ninh Hòa đã tham mưu UBND thị xã Ninh Hòa chỉ đạo UBND xã Ninh Ích cùng phối hợp tổ chức tuyên truyền, dán tờ rơi, vận động người dân ký cam kết không săn bắt đàn khỉ này. Nếu phát hiện người dân có tình trạng săn bắt đàn khỉ, sẽ xử lý theo qui định.

Cùng với đó, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp xua đuổi không gây tổn hạn đến đàn khỉ nhằm ngăn chặn khỉ vào khu vực người dân sinh sống.

Theo phản ánh của nhiều người dân, đàn khỉ gồm khỉ lớn, nhỏ mới xuất hiện vào khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán. Chúng thường hoạt động từ 7 - 9h và 16 - 18h hàng ngày để kiếm thức ăn như: trái cây, chuối, ngô, trứng gà… Đây cũng là lần đầu tiên xuất hiện đàn khỉ với số lượng lớn trên địa bàn.

Hương Thảo