Ngày 1.12, hơn 200 công nhân Công ty TNHH một thành viên may mặc, thương mại và dịch vụ Minh Sơn (thôn Phú Bình 2, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm) ngừng việc đình công. Lý do anh chị em công nhân đưa ra quá bức xúc với định mức và đơn giá sản phẩm, thời gian làm việc... đề nghị công ty xây dựng lại phù hợp.

Khanh Hoa: Hon 200 cong nhan dinh cong vi buc xuc voi dinh muc lao dong tren troi, gia thanh beo bot - Anh 1

Bức xúc vì định mức và giá thành sản phẩm không đảm bảo thu nhập hơn 200 công nhân đã ngừng việc.

Chị T. công nhân công ty cho biết, tuần qua công ty ban hành thông báo về quy định mức và đơn giá sản phẩm cho từng công đoạn may. Nhưng mức định mức thì trên trời trong khi giá thành thì bèo bọt. Bởi 1 sản phẩm phải có 35 công nhân thực hiện mới hoàn thành và được trả giá có 14.000 đồng. Trong khi 1 ngày 35 công nhân chỉ may được khoảng 100-200 sản phẩm. Từ đó chia ra thì thu nhập không đủ sống. “Khi chúng tôi phản ánh lên lãnh đạo công ty thì đều nhân được câu trả lời rằng: với định mức và đơn giá này ai chấp nhận thì vào làm còn không thì nghỉ việc”.
Ngoài ra lâu nay anh chị em công nhân thường xuyên bị công ty “ăn cắp” thêm thời vì trong hợp đồng lao động công nhân ký với công ty có nội dung ngày làm việc 8 tiếng, nhưng trên thực tế, công ty lại bắt công nhân làm việc vượt hơn 30 phút/ngày, nhưng chỉ trả lương cho công nhân có 8 tiếng. Bên cạnh đó, mỗi ngày tăng ca 3 tiếng, nhưng công ty cũng chỉ trả công có 2 giờ 30 phút. Như vậy, mỗi ngày công ty đã ăn bớt của công nhân 1 tiếng.
Hầu hết công nhân vẫn chưa được công ty thực hiện các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ nặng nhọc độc hại theo quy định của pháp luật dù công ty đã đi vào hoạt động 3 tháng nay.
Chị H. công nhân Công ty Minh Sơn cho biết thêm: “không đảm bảo quyền lợi cho công nhân, lãnh đạo công ty còn có nhiều lời nói xúc phạm đến công nhân. Điều kiện làm việc cũng không đảm bảo”.
Sau khi sự việc xảy ra, đại diện các ngành chức năng gồm: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND huyện Cam Lâm trực tiếp xuống lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân.
Ông Trương Quang Trung - Giám độc Sản xuất Công ty Minh Sơn trực tiếp gặp công nhân và cho biết, định mức và đơn giá trong thời gian qua mới chỉ mang tính chất tham khảo. Ông Trung cũng thừa nhận với định mức và đơn giá này ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động. Ông Trung cam kết, sẽ xem lại quy trình định mức thời gian, đơn giá, kết hợp với công nhân để xây dựng một đơn giá công bằng, phù hợp với mặt bằng chung hiện nay. Quá trình sản xuất, nếu phát sinh công đoạn mới thì sẽ tiếp tục điều chỉnh cho hợp lý. Trên cơ sở đó có được định mức chuẩn, áp dụng lâu dài tại công ty.
Thời gian làm việc cũng sẽ điều chỉnh ngay khi công nhân đi làm việc trở lại đảm bảo đúng 8 tiếng/ ngày.
Thời gian tới công ty sẽ ra soát lại để thực hiện nhân 5% tiền nặng nhọc độc hại cho công nhân.
Sau khi được giải thích và lãnh đạo công ty đưa ra cam kết, hầu hết công nhân đồng tình ra về trong niềm vui và cam kết sẽ qua trở lại làm việc bình thường.

Khanh Hoa: Hon 200 cong nhan dinh cong vi buc xuc voi dinh muc lao dong tren troi, gia thanh beo bot - Anh 2

Bức xúc vì định mức và giá thành sản phẩm không đảm bảo thu nhập hơn 200 công nhân đã ngừng việc.