Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khánh Hòa lên kế hoạch chuẩn bị đón khách Trung Quốc

Khánh Hòa lên kế hoạch đón du khách Trung Quốc đúng chính sách đối và đảm bảo phòng chống COVID-19.

Tại cuộc họp báo ngày 9-1, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã giao các sở ngành chuẩn bị kế hoạch đón du khách Trung Quốc.

Có phương án đón du khách mới bình đẳng

Theo ông Tuân, Khánh Hòa đã có kinh nghiệm đón du khách Trung Quốc. Cùng với đó, Chính phủ đã ký kết các văn bản hợp tác. Do đó, khi Trung Quốc mở cửa cho các chuyến bay du lịch, Khánh Hòa được thụ hưởng từ các chính sách này.

Nhóm du khách nước ngoài trên đường phố Nha Trang. Ảnh: HH.

Nhóm du khách nước ngoài trên đường phố Nha Trang. Ảnh: HH.

Để chuẩn bị đón du khách Trung Quốc, UBND tỉnh chỉ đạo ban hành chỉ thị để tiếp tục phòng chống dịch COVID-19, trong đó tiếp tục tiêm vaccine.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho biết đã giao Sở Du lịch, Sở GTVT, Sở Y tế phối hợp cùng Cảng hàng không Cam Ranh lên kế hoạch phân luồng đón khách Trung Quốc.

Cụ thể, cơ quan chức năng phải có phương án phân luồng riêng để đón du khách mới, kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Cam Ranh. Phân luồng cụ thể giao thông từ sân bay đến khách sạn.

Ông Tuân cho rằng người dân rất mong chờ vào lượng du khách Trung Quốc này. Tuy nhiên, tỉnh đặc biệt quan tâm việc phải đảm bảo an toàn giao thông và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, đón khách mới không để ảnh hưởng đến thị trường khách du lịch khác.

“Chúng ta phải đảm bảo đón du khách đúng với chính sách đối ngoại và kiểm soát được dịch bệnh COVID-19”- ông Tuân nói.

Ông Tuân yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch có các kế hoạch đón khách mới bình đẳng với những du khách khác. Đồng thời, giao kiểm tra các phương án phòng chống dịch, lên kịch bản cụ thể trong trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm.

Khoảng 1.000 du khách Trung Quốc đến Khánh Hòa trong dịp Tết

Trao đổi với PLO, bà Lê Thị Hồng Minh, Tổng Giám đốc công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh, cho biết trong dịp Tết Quý Mão từ ngày 18 đến 26-1 dự kiến sẽ có bốn chuyến bay đến và bốn chuyến đi đưa khách xuất nhập cảnh giữa Việt Nam và Trung Quốc. Số khách dự kiến trung bình mỗi chuyến bay từ 150 đến 180 hành khách.

Thiết bị giám sát thân nhiệt tại Cảng hàng không Cam Ranh. Ảnh: HH.

Thiết bị giám sát thân nhiệt tại Cảng hàng không Cam Ranh. Ảnh: HH.

“Số chuyến bay sẽ tăng dần dựa theo nhu cầu đi lại của hành khách và tình hình kiểm soát dịch bệnh”- bà Minh cho hay.

Về công tác đảm bảo an toàn trong việc phòng, chống dịch COVID-19, cảng hàng không Cam Ranh đã triển khai các biện pháp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cũng trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế để đáp ứng khi có khách quốc tế đến Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Công ty Cổ phần Nhà ga Quốc tế Cam Ranh phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện việc phân luồng, bố trí các đường line đảm bảo 100% hành khách được giám sát thân nhiệt. Bên cạnh đó, đảm bảo các điều kiện thuận lợi, thông thoáng không gây ứ đọng hành khách tại khu vực kiểm dịch đang thực hiện công tác giám sát y tế.

Đối với trường hợp nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, kiểm dịch viên sẽ đưa vào cách ly tạm thời làm mẫu xét nghiệm và phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời hướng dẫn hành khách thực hiện các thủ tục kiểm soát dịch theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết để chủ động đón lượng khách quốc tế, trong đó có khách Trung Quốc dự kiến tăng trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Sở Du lịch đã triển khai nhiều kế hoạch.

Trong đó, ngoài các công tác chỉnh trang, trang trí các điểm du lịch và các chương trình khuyến mãi du lịch, Sở cũng phối hợp với các đơn vị liên quan về phòng chống dịch COVID-19 và an toàn thực phẩm.

“Sở đang tổng hợp dự kiến lượng khách Trung Quốc sẽ đến tỉnh trong dịp Tết này. Sở đều có kế hoạch đón du khách quốc tế đến với tỉnh như nhau. Tuy nhiên, hiện nay dịch COVID-19 đang bùng phát ở Trung Quốc khiến người dân lo ngại. Ngành du lịch không chủ quan và đã yêu cầu các cơ sở du lịch phải thực hiện 2K để đảm an toàn cho người lao động, người dân và du khách”- bà Thanh chia sẻ.

Ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết Khánh Hòa từ khi mở cửa đón khách quốc tế đến nay chưa phát hiện trường hợp du khách dương tính với COVID-19.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại đón khách Trung Quốc sắp tới, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa đã tập trung các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế như 2K, đảm bảo tiêm vaccine, đảm bảo điều trị cũng như đảm bảo về trang thiết bị.

HUỲNH HẢI