Khánh Hòa tập trung ngăn chăn dịch lở mồm long móng trên gia súc

Gốc
Các ngành và địa phương ở tỉnh Khánh Hòa đang tập trung thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch lở mồm long móng trên đàn bò ở xã Diên Lộc, huyện Diên Khánh.

Khánh Hòa tập trung ngăn chăn dịch lở mồm long móng trên gia súc - Ảnh 1

Đến ngày 25/8, ổ dịch lở mồm long móng ở xã Diên Lộc vẫn chưa qua 21 ngày. Xã này đã có 54 con bò trong tổng đàn 285 con, của 11 hộ ở hai thôn Mỹ Lộc và Đảnh Thạnh, bị bệnh lở mồm long móng.

Ông Nguyễn Thanh Cảnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Diên Lộc cho biết, mầm bệnh trước đây và thời tiết diễn biến bất thường là nguyên nhân khiến dịch lở mồm long móng tái phát.

UBND huyện Diên Khánh đã ra quyết định số 1001/QĐ-UBND, về việc công bố dịch lở mồm long móng trên địa bàn xã Diên Lộc. Theo đó, UBND huyện Diên Khánh xác định, vùng có dịch lở mồm long móng là xã Diên Lộc; vùng bị dịch uy hiếp gồm 6 xã Diên Thọ, Suối Tiên, Diên Tân, Diên Bình, Diên Hòa và Suối Hiệp; vùng đệm có 3 xã Diên Phước, Diên Lạc và Diên Thạnh.

Thực hiện chỉ đạo của ngành thú y và UBND huyện Diên Khánh, từ đầu tháng 8 đến nay, UBND xã Diên Lộc đã thực hiện các đợt tiêm vắcxin lở mồm long móng cho đàn trâu, bò ở vùng có dịch và khu vực giáp ranh; thành lập chốt kiểm dịch động vật, kiểm soát vận chuyển sản phẩm động vật đi qua lại vùng có dịch.

Đồng thời, phun thuốc tiêu độc, khử trùng ở khu vực chuồng nuôi và vùng chăn thả, giám sát dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi, ký cam kết phòng chống dịch bệnh đối với từng hộ chăn nuôi với nội dung như phải nuôi nhốt trâu, bò bị bệnh tại nhà để điều trị, không được vận chuyển, giết mổ và bán trâu, bò bị bệnh.

Đối với các xã bị dịch uy hiếp, UBND huyện Diên Khánh yêu cầu, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức phòng bệnh bằng vắcxin và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc. Các xã trong vùng đệm, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ buôn bán động vật, sản phẩm động vật, theo dõi, giám sát động vật mẫn cảm với dịch bệnh động vật./.

Tin nóng

Tin mới