Khánh Hòa thu hồi đất không đền bù đối với Công viên Phù Đổng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo UBND TP.Nha Trang tiếp nhận phần đất gần 22.000m2, thuộc phạm vi dự án Công viên Phù Đổng để phục vụ mục đích công cộng.

Dự án Công viên Phù Đổng do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư tại khu vực phía Đông đường Trần Phú. Trong phạm vi dự án có phần đất rộng hơn 22.000m2, chủ đầu tư phải xây dựng, sau đó bàn giao cho UBND thành phố Nha Trang quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, dự án đã chậm tiến độ từ nhiều năm nay, nhiều hạng mục vẫn đang dở dang. Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm thủ tục thu hồi khu vực công viên này. Việc thu hồi dự án này khiến Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình - Chi nhánh Khánh Hòa lo lắng vì đã nhận thế chấp một phần dự án Công viên Phù Đồng cho chủ đầu tư vay 41 tỷ đồng. Vì thế, nếu UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi tài sản sẽ giảm giá trị và ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ đối với dự án này.

Theo Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, dựa vào thông báo chấp thuận chủ trương đầu tư mà Khánh Hòa cấp cho doanh nghiệp, có nội dung sau khi xây dựng xong, nhà đầu tư phải chuyển giao hạ tầng cho địa phương quản lý, chỉ giữ lại một số hạng mục công trình trong phần đất được phép kinh doanh. Vì thế, không có cơ sở để hỗ trợ kinh phí các công trình mà chủ đầu tư đã xây dựng trên phần đất bị thu hồi.

Công viên Phù Đổng sẽ bị thu hồi một phần để phục vụ công cộng.

Công viên Phù Đổng sẽ bị thu hồi một phần để phục vụ công cộng.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Khánh cho biết, hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện việc rà soát, thu hồi đất đối với các dự án phía đông đường Trần Phú, thành phố Nha Trang. Cụ thể, đối với Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara đã hết thời hạn cho thuê đất, tỉnh đã thông báo và chủ đầu tư đã thực hiện di dời để giao đất lại cho Nhà nước. Đối với Công viên Phù Đổng, tỉnh Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao một phần công viên cho thành phố Nha Trang quản lý, sử dụng theo đúng quy định. Riêng đối với 2 dự án là nhà hàng bia tươi Louisiane, Sailing Club còn thời gian thực hiện dự án, tỉnh đã chỉ đạo cụ thể “hết thời hạn sẽ thu hồi đất”.

“Một phần công viên Phù Đổng là công viên, chủ đầu tư phải đầu tư xây dựng để giao cho thành phố Nha Trang nhưng trong thời gian vừa rồi lại chưa giao. Tỉnh cũng đã quyết định chỉ đạo là phải giao cho thành phố Nha Trang quản lý, sử dụng theo đúng quy định, sẽ thu hồi đất để giao cho thành phố Nha Trang quản lý để tạo sự liên lạc tuyến công viên toàn đường Trần Phú”, ông Nguyễn Văn Thiện nói./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/bat-dong-san/khanh-hoa-thu-hoi-dat-khong-den-bu-doi-voi-cong-vien-phu-dong-post960669.vov