Khánh Hòa thu hồi hàng nghìn mét vuông đất ven biển phục vụ mục đích công cộng

Gần 50.000 m2 bờ biển ở phía đông đường Trần Phú, thành phố Nha Trang đang được tỉnh Khánh Hòa thu hồi từ doanh nghiệp để phục vụ mục đích công cộng, phục vụ người dân.

Đường Trần Phú là con đường đẹp nhất thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vì chạy dọc bờ vịnh Nha Trang. Từ lề đường đến dải công viên cây xanh, rồi đến bãi biển là không gian chung để người dân, du khách cùng dạo mát, tập thể dục trước khi xuống biển.

Tuy vậy, từ nhiều năm trước, khu vực phía đông của đoạn phía Nam đường Trần Phú đã được tỉnh Khánh Hòa giao cho các doanh nghiệp thực hiện dự án, che chắn tầm nhìn của người dân. Trong đó, có dự án Công viên Phù Đổng và Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao UBND thành phố Nha Trang tổ chức tiếp nhận phần diện tích hơn 21.700 m2 đất mặt biển tại dự án công viên Phù Đổng, do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư. Theo đó, UBND thành phố Nha Trang phải có văn bản yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác bàn giao mặt bằng khu đất trên, cũng như ấn định thời gian bàn giao đất. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng thời gian, thành phố Nha Trang được phép làm các thủ tục cưỡng chế thu hồi đất.

Công viên Phù Đổng lấn chiếm mặt biển.

Công viên Phù Đổng lấn chiếm mặt biển.

Đây là khu đất từ năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty TNHH Invest Park Nha Trang và Tổng công ty Khánh Việt làm chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp xây dựng sân khấu ngoài trời, hồ bơi, nhà hàng và công trình dưới lòng đất. Ngoài ra, phần đất hơn 21.700m2 không thu tiền sử dụng đất để xây dựng công viên cây xanh, đường đi dạo, nhà vệ sinh công cộng… Xây dựng xong chủ đầu tư phải bàn giao cho UBND thành phố Nha Trang quản lý. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư chưa xây dựng hoàn thiện công viên Phù Đổng theo thiết kế và chưa bàn giao cho Nhà nước quản lý.

Ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đồng tình với việc thu hồi đất dự án để phục vụ công cộng: “Chỗ công viên Phù Đổng cho xây dựng nhà hàng, xây 2 tầng là sai, bây giờ sửa lại là tốt. Đương nhiên là phải lấy để trả lại công viên cho thiếu nhi, đây là vi phạm từ lâu và đã nói nhiều lần. Nha Trang lâu nay đã ít không gian xanh rồi, bây giờ mình phải tạo điều kiện cho hợp lý”.

Tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất đã giao cho doanh nghiệp để làm công viên công cộng.

Tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất đã giao cho doanh nghiệp để làm công viên công cộng.

Nếu như công viên Phù Đổng chiếm khoảng 400 m chiều dài mặt biển thì Khu du lịch Ana Mandara ở bên cạnh cũng chiếm bờ biển tương tự. Đây là khu nghỉ dưỡng nằm hoàn toàn phía Đông đường Trần Phú, che chắn tầm nhìn của người đi đường từ hơn 20 năm qua. Năm 2010, Khánh Hòa có chủ trương thu lại hơn 28.000 m2 diện tích đất và 10.000 m2 mặt nước biển của resort phục vụ cộng đồng.

Tỉnh Khánh Hòa đã giao chủ đầu tư resort hơn 29 ha đất tại khu du lịch ở bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm) làm dự án mới nhằm đóng cửa cơ sở ở bãi biển Nha Trang. Sau nhiều lần trì hoãn vì nhiều lý do khác nhau, ngày 30/6, Khu nghỉ dưỡng này đã tạm dừng đón khách để đi dời đến cơ sở mới.

Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara tạm dừng đón khách.

Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara tạm dừng đón khách.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tập thể lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nhất quán chủ trương trả lại thông thoáng cho bãi biển, để dành không gian cho công cộng. Trước đó, tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi đất của một số cơ sở để làm công viên đồng thời tăng thêm các tiện ích phục vụ người dân dọc bãi biển.

“Tập thể UBND tỉnh kiên quyết thu hồi lại 22.000 m2 của Công viên Phù Đổng giao cho thành phố Nha Trang để làm lại công viên. Rồi Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara đã thu hồi, công trình đó, sắp đến, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, chúng ta kiên quyết phá hàng rào để cho cộng đồng và du khách, chứ không thể cứ gia hạn 1 hàng rào sừng sững như vậy” - ông Tuân nhấn mạnh./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/khanh-hoa-thu-hoi-hang-nghin-met-vuong-dat-ven-bien-phuc-vu-muc-dich-cong-cong-post955946.vov