Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khánh Hòa truy thu kinh phí các bãi giữ xe quá hạn

UBND TP. Nha Trang yêu cầu đơn vị quản lý công viên bờ biển kiểm điểm vì buông lỏng quản lý, truy thu nguồn tiền từ bãi trông, giữ xe trái phép nộp ngân sách.

Dọc công viên bãi biển đường Trần Phú, thành phố Nha Trang hiện có nhiều bãi giữ xe. Những bãi giữ xe này được thành phố Nha Trang giao thầu, đấu thầu cho doanh nghiệp thuê mặt bằng làm dịch vụ trông giữ xe với mức thuê từ 10 triệu đến 70 triệu/ tháng. Từ cuối năm 2021, tất cả 7 bãi giữ xe đã hết hợp đồng thuê, thành phố Nha Trang vẫn chưa tổ chức đấu thầu, giao thầu trở lại. Thế nhưng, các chủ bãi giữ xe này vẫn tổ chức thu phí trông giữ phương tiện suốt thời gian dài.

Nhân viên trông giữ xe tại công viên bờ biển Nha Trang vẫn thu tiền giữ xe của khách du bãi thuê hết hạn.

Nhân viên trông giữ xe tại công viên bờ biển Nha Trang vẫn thu tiền giữ xe của khách du bãi thuê hết hạn.

Các bãi giữ xe ở dọc công viên bờ biển được UBND thành phố Nha Trang giao cho Đội thanh niên xung kích thành phố quản lý. Năm 2019, tiền thu phí khai thác của 7 bãi giữ xe ở công viên bờ biển thành phố Nha Trang hơn 3,4 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020 đến hết tháng 5/2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, các cá nhân, doanh nghiệp được miễn, giảm phí nên tiền thu phí chỉ còn hơn 2,3 tỷ đồng. Giữa năm 2021, do dịch Covid-19 bùng phát, các bãi giữ xe phải tạm dừng hoạt động. Từ đầu năm 2022 đến nay, dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động vui chơi, tắm biển trở lại bình thường. Vì thế, một số bãi giữ xe mặc dù đã hết hợp đồng nhưng vẫn hoạt động thu phí trông giữ xe.

Ông Trần Quang Sơn, Đội trưởng Đội thanh niên xung kích thành phố Nha Trang thừa nhận, việc để các bãi giữ xe hết hợp đồng thuê mặt bằng nhưng vẫn tổ chức hoạt động trước hết là lỗi trong công tác quản lý của Đội.

Nhiều bãi giữ xe đã hết hợp đồng thuê bãi vẫn hoạt động.

Nhiều bãi giữ xe đã hết hợp đồng thuê bãi vẫn hoạt động.

“Chúng tôi có lỗi nhưng do yếu tố khách quan, áp lực, giai đoạn dịch Covid-19 nên chưa hoàn chỉnh được. Thành phố đang làm lát đá vỉa hè...Cứ chờ đề án để cho đấu thầu giá mới, chúng tôi cứ nghĩ là gần xong nhưng đề án đã kéo dài từ đầu năm 2021 nhưng đến nay vẫn chưa xong”, ông Trần Quang Sơn cho hay.

Trước tình trạng này, UBND thành phố Nha Trang đã yêu cầu lãnh đạo Đội Thanh niên xung kích thành phố kiểm điểm, giải trình việc buông lỏng khi để các bãi giữ xe hết hạn nhưng vẫn hoạt động trong thời gian dài. Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang cho biết, chính quyền thành phố đề nghị đơn vị này khẩn trương truy thu tiền khai thác bãi giữ xe hơn 320 triệu đồng, đồng thời xây dựng Đề án quản lý, khai thác các bãi giữ xe tuyến biển và mặt bằng bãi biển để thành phố trình UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt theo quy định;

Nhiều ô tô, xe máy được trông giữ nhưng thời gian dài cơ quan chức năng lại không thu tiền phí bãi giữ xe.

Nhiều ô tô, xe máy được trông giữ nhưng thời gian dài cơ quan chức năng lại không thu tiền phí bãi giữ xe.

“Thành phố đã nghiêm túc chấn chỉnh đội Thanh niên xung kích, anh em thanh niên xung kích cũng đã có nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm để xảy ra việc đó. Thành phố cũng khẳng định, việc thu phí các điểm trông giữ xe trên địa bàn và tuyến biển đều được kiểm soát, giám sát, được nhập vào ngân sách đúng theo quy định", ông Nguyễn Sỹ Khánh cho hay./.

Thái Bình/VOV-miền Trung