Khánh thành bia tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh khi tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ

Gốc
NDĐT - Ngày 27-7, nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2015), tại thôn Tân Hòa, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với chính quyền và các đoàn thể địa phương tổ chức lễ tri ân và khánh thành công trình bia tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ trong kháng chiến chống Mỹ.

Bia tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị).

Công trình bia tưởng niệm được xây dựng trên diện tích gần 500m2, với hình hai cánh buồm mở rộng hướng về biển. Mặt trước của bia khắc hai dòng chữ “Tất cả vì Cồn Cỏ thân yêu” và “Đất liền còn, Cồn Cỏ còn”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với quyết tâm chung sức bảo vệ đảo Cồn Cỏ trước bom đạn quân thù, ngày 13-3-1965, Đại đội 22, thuộc Trung đoàn 270 được thành lập. Đơn vị ban đầu gồm 40 cán bộ, chiến sĩ và lực lượng bổ sung thêm 80 thanh niên dân quân trực chiến của bốn xã vùng biển gồm: Vĩnh Thái, Vĩnh Kim, Vĩnh Thạch, Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Chỉ với 15 chiếc thuyền được huy động từ các xã ven biển, từ năm 1965 đến 1971, Đại đội 22 đã mở đường máu vận chuyển tổng cộng gần 7.000 tấn vũ khí, khí tài, đạn dược, lương thực, thực phẩm, thuốc men, nước ngọt, vật liệu xây dựng công sự trận địa cho đảo Cồn Cỏ... Đồng thời, Đại đội còn tiếp nhận, đưa thương bệnh binh từ đảo về đất liền chữa trị. Trong những năm tháng chiến đấu oanh liệt đó, Đại đội 22 có 76 chiến sĩ hy sinh và mất tích.

Xây dựng công trình bia tưởng niệm là sự tri ân sâu sắc của những người đang sống với các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh vì đảo Cồn Cỏ thân yêu, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Nhân dịp này, thông qua sự vận động của Đoàn Thanh niên, các đơn vị đã trao quà hỗ trợ thân nhân các gia đình có con em hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ.

NGUYỄN VĂN HAI

Tin nóng

Tin mới