QĐND Online - Kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2015), ngày 27-7, tại Hầm chỉ huy Đại đội 22, thôn Tân Hòa, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ tri ân các Anh hùng liệt sĩ và khánh thành công trình bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tiếp tế đảo Cồn Cỏ trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Công trình bia tưởng niệm được xây dựng trên diện tích gần 500m2, với hình dáng hai cánh buồm mở rộng hướng về biển. Mặt trước của bia khắc hai dòng chữ “Tất cả vì Cồn Cỏ thân yêu” và “Đất liền còn, Cồn Cỏ còn”.

Công trình bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tiếp tế đảo Cồn Cỏ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, với chủ trương bảo vệ và tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ, ngày 13-3-1965, Đại đội 22, thuộc Trung đoàn 270 được thành lập làm nhiệm vụ tiếp tế cho đảo. Đơn vị ban đầu gồm có 40 cán bộ, chiến sĩ và lực lượng bổ sung có 80 thanh niên dân quân trực chiến của 4 xã vùng biển gồm: Vĩnh Thái, Vĩnh Kim, Vĩnh Thạch, Vĩnh Quang (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị). Chỉ với 15 chiếc thuyền được huy động từ các xã ven biển từ năm 1965 đến 1971, Đại đội 22 đã mở đường máu vận chuyển tổng cộng gần 7.000 tấn vũ khí, khí tài, đạn dược, lương thực, thực phẩm, thuốc men, nước ngọt, vật liệu xây dựng công sự trận địa cho đảo Cồn Cỏ... Trong cuộc chiến đấu oanh liệt đó, Đại đội 22 có 76 chiến sĩ hy sinh và mất tích.

Việc xây dựng công trình bia tưởng niệm nhằm khắc ghi những chiến công oanh liệt của lớp cha anh, để thế hệ trẻ hôm nay và mai sau gìn giữ và phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, giữ vững nền độc lập dân tộc, vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tin, ảnh: VĨNH YÊN