Khánh thành tượng đài tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma

Gốc
Sáng 15/7, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khánh thành giai đoạn 1 Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Sáng 15/7, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khánh thành giai đoạn 1 Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (thôn Thủy Triều, xã Cam Hải, huyện Cam Lâm).

Đây là công trình đặc biệt có ý nghĩa, là biểu tượng để tri ân chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chống quân xâm lược, bảo vệ Gạc Ma.

Khánh thành tượng đài tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma - Ảnh 1

Buổi lễ được tổ chức với sự tham gia của các cựu binh từng chiến đấu trên tàu HQ604, con tàu cùng 64 chiến sĩ mãi mãi nằm lại ở Gạc Ma. Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước đóng góp kinh phí khoảng 150 tỷ đồng để xây dựng. Công trình khởi công giai đoạn 1 vào 13/3/2015 trên diện tích 2,5 ha với cụm tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời"; khu trưng bày các hiện vật về biển đảo, kỷ vật của 64 chiến sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma, quảng trường Hòa Bình, khuôn viên cây cảnh, đường dành cho người khuyết tật, người đi bộ…

Khánh thành tượng đài tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma - Ảnh 2

Nổi bật nhất của công trình này là cụm tượng “vòng tròn bất tử” cao 15,15 m, trong đó phần bệ đài cao 1,4 m, thân tượng cao 13,75 m, gồm 9 hình tượng ở giữa, thể hiện tinh thần hiên ngang bất khuất của những chiến sĩ hải quân quên mình vì biển đảo tổ quốc.

Khánh thành tượng đài tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma - Ảnh 3

Tại buổi lễ, nhiều thân nhân của các chiến sĩ đã trao kỷ vật để trưng bày tại bảo tàng ngầm trong khu tưởng niệm. Theo ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa, thành viên Ban quản lý Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, khu tưởng niệm được xây dựng với mong muốn là một “địa chỉ đỏ” ghi nhớ những đóng góp của các liệt sĩ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo, nâng cao trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng sẽ là nơi những người đang sống tưởng nhớ, tri ân những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Khánh thành tượng đài tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma - Ảnh 4

Ngoài khu tượng đài chính, khu tưởng niệm còn có bảo tàng ngầm là nơi bảo quản, lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma. Quảng trường Hòa Bình hướng về phía Biển Đông cùng với khu mộ gió của 64 liệt sĩ Gạc Ma với đầy đủ họ, tên, địa chỉ…

Khánh thành tượng đài tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma - Ảnh 5

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, ngoài ý nghĩa tâm linh, khu tưởng niệm cũng là điểm đến cho tất cả du khách trong và ngoài nước muốn tìm hiểu, tri ân những chiến sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Ngày 14/3/1988, quân xâm lược Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam. Lực lượng hải quân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu bảo vệ lãnh thổ và chịu nhiều tổn thất, hy sinh. Trong cuộc thảm sát ở Gạc Ma do Trung Quốc gây ra, Việt Nam thiệt hại 3 tàu vận tải, 64 chiến sĩ hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương...

Khánh thành tượng đài tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma - Ảnh 6

Phối cảnh khi dự án khu tưởng niệm hoàn thành.

Khánh thành tượng đài tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma - Ảnh 7

Địa điểm Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Ảnh: Google Maps.

An Bình

Tin nóng

Tin mới