Khảo sát thiết kế “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma”: Biểu tượng bất khuất của dân tộc

Gốc
Sau khi đi khảo sát thực địa xây dựng “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma” tại bắc bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) và thăm Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, chiều 4.10, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã giao lưu với 28 kiến trúc sư (KTS) đến từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng dự thi thiết kế khu tưởng niệm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã tham gia cuộc giao lưu đầy ý nghĩa này.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng (phải, ảnh) và các kiến trúc sư kiểm tra bản đồ dự kiến xây dựng “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma” tại thực địa.

Phải thiết kế tượng đài Gạc Ma mang tầm vóc quốc tế

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng phát biểu nhấn mạnh: Việc triển khai cuộc thi ý tưởng kiến trúc công trình Gạc Ma nhằm tuyển chọn phương án tốt nhất đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nội dung và hình thức, đảm bảo tính khả thi, bền vững và thỏa mãn yêu cầu góp phần giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ và đề cao giá trị thẩm mỹ, trở thành điểm đến tham quan du lịch. Giải thưởng thiết kế công trình này là tấm lòng của mỗi KTS. Vì vậy, sự hiện diện của các KTS là niềm vinh dự của chúng tôi trong việc thực hiện xây dựng “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma” (KTN Gạc Ma). Các KTS đã có tâm tham gia và cố gắng thiết kế hình tượng người Việt Nam chiến đấu bảo vệ đất nước không bằng súng, mà bằng ý chí, lòng căm thù, đấu tranh lẽ phải, bằng sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế...

“Đây là công trình có ý nghĩa to lớn tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến tại đảo Gạc Ma (ngày 14.3.1988), được xây dựng tại bán đảo Cam Ranh gắn với huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Vị trí đặt tượng đài sẽ được tổ chức thành quảng trường, hòa quyện với không gian xung quanh tạo nên công viên Gạc Ma là biểu tượng đoàn kết bất khuất của dân tộc VN. Cảm ơn các KTS đã tích cực tham gia chương trình thiết kế KTN Gạc Ma” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh nói. Các KTS đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến bổ ích trong việc thiết kế KTN Gạc Ma. KTS Vũ Duy Tùng - Phó phòng Quy hoạch Khu Du lịch bắc BĐ Cam Ranh - cho biết, BQL đang lập quy hoạch xây dựng dải cây xanh ven biển tạo không gian xanh, giữ lại các đồi cát cho cả khu vực và công viên xây dựng KTN Gạc Ma. KTS Lâm Quang Nới (TPHCM) cho rằng, có đến 10 nhóm KTS tham gia cuộc khảo sát này là thành công của ban tổ chức. Trong khi đó, KTS Trần Việt Hùng (Khánh Hòa) hiến kế phải thiết kế tượng đài Gạc Ma mang tầm vóc quốc tế.

Tại buổi giao lưu, nhiều KTS đã xúc động rơi nước mắt khi xem những thước phim giới thiệu chương trình giao lưu “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” và tư liệu trận chiến Gạc Ma, do Báo Lao Động tổ chức tại Đà Nẵng. Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - nữ KTS trẻ duy nhất đến từ Hà Nội - mắt đỏ hoe nói: “Đọc nhiều, xem nhiều tư liệu về lịch sử đấu tranh của dân tộc, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được xem phim tư liệu về Gạc Ma. Tôi cảm nhận sâu sắc sự mất mát, đau thương mà các chiến sĩ đã chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh để bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của tổ quốc. Tôi tâm nguyện sẽ cống hiến hết mình để thiết kế biểu tượng Gạc Ma!”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh bộc bạch: Đoạn phim tư liệu gợi lại những giây phút chiến đấu anh dũng vì biển, đảo của tổ quốc; cho ta thấy được những khó khăn, gian khổ, hy sinh của các chiến sĩ...

Khai mở ý tưởng thiết kế qua điền dã, tham quan

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng, Tổng Biên tập Báo Lao Động Trần Duy Phương cùng đoàn 30 KTS đã khảo sát thực địa, tìm hiểu thực tế tại địa điểm xây dựng KTN Gạc Ma tại bắc bán đảo Cam Ranh; dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài hữu nghị quân nhân Nga - Việt ở Cam Lâm; thăm Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân. Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng trao đổi với các KTS về việc chọn địa điểm khu bắc bán đảo Cam Ranh để xây dựng KTN Gạc Ma là khá lý tưởng, là điểm nhấn nằm trong công viên nối liền vùng biển huyện đảo Trường Sa, gần sân bay quốc tế Cam Ranh,... Mong muốn mỗi KTS và mỗi người dân cùng góp từng “viên đá” để xây dựng khu tưởng niệm này.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng và các KTS thăm phòng truyền thống Bộ Tư lệnh Vùng 4. Ảnh: L.PHONG

Tại Vùng 4 Hải quân, Chuẩn Đô đốc Phạm Thanh Hóa - Chính ủy Vùng 4 Hải quân - đã bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Tổng LĐLĐVN, của đoàn KTS đã đến thăm, động viên giúp cán bộ, chiến sĩ hải quân phát huy những thành tích 39 năm qua mà Đảng và Nhà nước đã giao phó. Các KTS đã giao lưu, nghe đại tá Nguyễn Văn Thắng - Chính ủy Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân), Chủ tịch HĐND huyện đảo Trường Sa - kể chuyện về gương các chiến sĩ Gạc Ma. Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: “Đoàn KTS không đơn thuần chỉ thăm, mà còn tìm hiểu sự chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ hải quân. Các KTS rất muốn biết, muốn thấy các di vật, câu chuyện về những thân nhân liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma. Qua đó, các KTS thể hiện tài năng, lòng nhiệt huyết tham gia thiết kế tượng đài Gạc Ma”.

Được thăm bảo tàng, tìm hiểu bức phù điêu khắc họa lại sự kiện Gạc Ma năm 1988 trước nhà truyền thống của Vùng 4 Hải quân, KTS Lâm Quang Nới (TPHCM) hào hứng nói: “Chúng tôi được thị sát tại địa điểm xây dựng tượng đài Gạc Ma; được ghi lại mỗi tấm ảnh, di vật của các chiến sĩ đã hy sinh để lại tại phòng truyền thống của Bộ Tư lệnh Vùng 4. Đây là những chất liệu sẽ tạo niềm cảm hứng cho chúng tôi có ý tưởng thiết kế tượng đài Gạc Ma”. KTS Trần Văn Khanh (Hà Nội) nói: “Cảm ơn ban tổ chức đã tạo điều kiện cho các KTS được tiếp cận thực địa, đi điền dã, tham quan Bộ Tư lệnh Vùng 4 và xem tư liệu Gạc Ma. Ban tổ chức cần cung cấp thêm bản đồ hiện trạng, địa hình, quy hoạch tổng thể không gian toàn khu vực. Qua đó, các KTS sẽ có cơ hội đầu tư sáng tác ý tưởng thiết kế xây dựng KTN Gạc Ma.

Công viên KTN Gạc Ma sẽ được Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng theo nguyện vọng có một không gian thiêng liêng, để gia đình, thân nhân, đồng bào cả nước thăm viếng, tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biển, đảo, thềm lục địa của tổ quốc. Vị trí khu đất khoảng 20.000m2 tại khu 2 - khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, phía bắc giáp khu quy hoạch công viên, phía nam giáp khu đất quân sự, phía đông giáp biển, phía tây giáp bãi đậu xe trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

Tin nóng

Tin mới