Nhà báo Gabriel Gatehouse của đài BBC đã lặn lội tới tận Libya để tìm gặp chàng trai có khẩu súng vàng của “đại tá” Gaddafi và những người đã kết liễu cuộc đời của nhà lãnh đạo khét tiếng này của Libya.

Câu chuyện Gatehouse ghi nhận được ngoài cả mong đợi của ông.

Khau sung vang cua ong Gaddafi dang o dau? - Anh 1

Nhà báo Gabriel Gatehouse từng mục sở thị khẩu súng vàng vào năm 2011. Ảnh: BBC

Đầu tiên, nhà báo này trở lại TP Misrata, cách thủ đô Tripoli 200km về phía đông. Thành phố này hiện đã trở thành một bang bán độc lập. Ông liên lạc với một người quen cũ tên Anwar Suwan. Đây là nhân vật chủ chốt trong cuộc cách mạng ở Misrata. Khi nhà lãnh đạo Gaddafi bị giết, các tay súng nổi dậy đưa thi thể của ông ta tới cho Anwar và chính Anwar đã đặt thi thể vào một tủ lạnh vốn để bảo quản thịt, để mọi người có thể nhìn rõ.

Ngay tại trụ sở của mình nhìn hướng ra Địa Trung Hải , Anwar thú thực về tình trạng hiện tại: “Tình hình không ổn chút nào. Họ (các tay súng) đã cắt đầu con rắn – Gaddafi, nhưng nay hàng trăm con rắn khác đã thay thế ông ta. Chúng tôi vẫn phải chiến đấu vì mục tiêu như cũ, đó là tìm kiếm một người lãnh đạo thực sự cho Libya. Nhưng ai cũng muốn thống trị. Súng đạn ở khắp nơi”. Vừa nói, Anwar vừa nhìn tiếc nuối bức ảnh ghi lại thời khắc lịch sử khi họ tiêu diệt được nhà lãnh đạo Gaddafi năm 2011.

Khau sung vang cua ong Gaddafi dang o dau? - Anh 2

Omran Shabaan và khẩu súng vàng của ông Gaddafi. Ảnh: Sina

Về người cầm khẩu súng vàng của ông Gaddafi, Anwar đề cập tới cái tên Omran Shabaan – một trong các tay súng đã bắt được ông Gaddafi. Trong một số đoạn video thu qua điện thoại của quân nổi dậy , vẫn còn lưu lại những lời của Shabaan cố gắng ngăn đám đông không giết ông Gaddafi.

Khau sung vang cua ong Gaddafi dang o dau? - Anh 3

Omran Shabaan và khẩu súng vàng của ông Gaddafi. Ảnh: Sina

Khau sung vang cua ong Gaddafi dang o dau? - Anh 4

Khẩu súng được mang đi diễu hành sau khi đại tá Gaddafi bị tiêu diệt. Ảnh: Sina

Khau sung vang cua ong Gaddafi dang o dau? - Anh 5

Khẩu súng được mang đi diễu hành sau khi đại tá Gaddafi bị tiêu diệt. Ảnh: Sina

Shabaan được gọi là một vị anh hùng của phe nổi dậy . Đó chính là chàng trai trong bức ảnh cùng khẩu súng vàng nổi tiếng của đại tá Gaddafi. Và chàng trai này cũng là biểu tượng cho niềm hy vọng của người Libya về những vết thương có thể được hàn gắn sau nhiều tháng đổ máu. Nhưng không dừng lại ở đó.

Năm 2012, Shabaan rơi vào tay của lực lượng trung thành với ông Gaddafi ở thị trấn Bani Walid. Anh bị đánh đập và tra tấn dã man . Sau đó, anh qua đời vì các vết thương quá nặng .

Theo lời Anwar Suwan, Shabaan có thể đã giữ khẩu súng vàng khi anh ta bị bắt và có khả năng nó đã về tay lực lượng trung thành với đại tá Gaddafi.

Đỗ Quyên (Theo BBC)