Khe hở phòng thủ khiến tăng Nga trả giá

Gốc
Dù được trang bị loại giáp cực tốt cùng hệ thống phòng thủ nhiều tầng nhưng trên hầu hết các dòng tăng của Nga vẫn tồn tại những tử huyệt.

Sau khi nghiên cứu một số video về hoạt động tác chiến của như khi bị tấn công của nhiều dòng tăng do Nga sản xuất đặc biệt là T-72 và T-90 trên một số chiến trường trong thời gian qua, tạp chí IHS Jane's đã chỉ ra lỗ hổng phòng thủ có thể khiến tăng Nga trả giá.

Theo nguồn tin này, không chỉ T-72 mà trên hầu hết các phiên bản của tăng T-90 của Nga, phía sau, gầm xe và trên nóc luôn bị coi là tử huyệt một khi chúng bị vũ khí chống tăng đối phương tấn công vào.

Để khắc phục nhược điểm chết người này, Nga đã bổ sung cho tăng T-72 lớp giáp phức hợp composite, hay thông dụng nhất là đắp xung quanh thân xe nhiều phiến giáp phản ứng nổ, khiến mức độ an toàn của T-72 được tăng thêm đáng kể.

Lực lượng tăng thiết giáp Nga tập trận.

Tuy nhiên, chừng ấy là chưa đủ khiến chiếc xe này có thể an toàn hơn trước đòn đánh từ phía sau, hoặc trên nóc. Và điểm yếu này đã bị các tay súng khủng bố IS phát hiện và không ít lần xe tăng Nga đã phải trả giá dù những vũ khí chống tăng không phải loại mới.

Không chỉ chỉ rõ tử huyệt trên những dòng tăng chủ lực hiện có trong quân đội Nga, theo IHS Jane's, ngay cả trên dòng tăng thế hệ mới Armata Moscow đang trong giai đoạn thử nghiệm cũng đang tồn tại những điểm yếu chưa thể khắc phục.

IHS Jane's dẫn nguồn tin nội bộ của Viện nghiên cứu vật liệu thép (Nga) cho biết, lớp giáp bảo vệ của tăng T-14 Armata được đánh giá rất cao khi chúng có thể chống lại tất cả các loại đạn chống tăng có cỡ 100-150mm.

Thậm chí, với loại giáp phản ứng nổ (ERA) với lỗ rỗng chứa chất nổ để kích nổ chống lại khả năng khoan sâu của đầu đạn tấn công, giúp tăng T-14 Armata vô hiệu hóa các loại đầu đạn chứa uranium nghèo cỡ 120 mm M829 của Mỹ.

Đối với đạn thanh xuyên, chuyên gia Nga có thể khẳng định, ở khoảng cách tới 2km, không loại đạn thanh xuyên nào trên thế giới có thể xuyên thủng được giáp xe tăng Nga ở mặt chính diện.

Với thông tin được Nga công khai, tăng Armata chỉ có thể an toàn khi đối phương khai hỏa từ khoảng cách từ 2km trở lên. Và chính thông tin này đã để lộ điểm yếu của siêu tăng Armata.

Theo nhận định của IHS Jane's, dù chiến tranh hiện đại được ứng dụng những công nghệ tối tân nhưng phần lớn các trận chiến đối kháng của xe tăng sẽ vẫn diễn ra ở khoảng cánh dưới 2km, đặc biệt trong các cuộc chiến đô thị.

Và như vậy, Nga đã gián tiếp thừa nhận Armata sẽ khó có cơ hội tồn tại nếu bị tăng đối phương tấn công ở khoảng cách từ 2km trở xuống. Nếu thực sự như vậy, thì không cần tăng thế hệ mới mà bất cứ dòng tăng nào hiện nay của Mỹ, Đức, Pháp... đều có thể khiến Armata tổn hại.

Clip tăng Armata thử nghiệm bắn đạn thật

Tuấn Hưng