️Khen thưởng 2 chiến sĩ Công an Bắc Giang đã giải cứu 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định trao tặng Bằng khen cho 2 chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Giang có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, giải cứu thành công 5 cháu bé (4 nữ, 1 nam).

 Thiếu tá Lương Hữu Bắc làm việc với người dân.

Thiếu tá Lương Hữu Bắc làm việc với người dân.

Trước đó, ngày 31/5, qua thông tin gia đình cháu A. (sinh năm 2008, ở xã Cảnh Thụy) cung cấp về việc cháu đi khỏi nhà và không thấy về. Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, chủ công là Công an xã Cảnh Thụy tập trung xác minh, tìm hiểu thông tin về các cháu.

Cơ quan Công an xác định được 4 cháu bé từ 13 đến 15 tuổi gồm cháu A. và N. (sinh năm 2008), cháu Q.N (sinh năm 2009) cùng ở xã Cảnh Thụy; cháu L. (sinh năm 2007) ở xã Tiến Dũng cùng lên chiếc ô tô 5 chỗ về hướng thành phố Hà Nội.

Trích xuất camera an ninh lần theo dấu vết, Công an tiếp tục phát hiện 4 cháu và thêm cháu V. (quê ở Yên Bái) lên một chiếc xe khách chạy từ TP Hà Nội đi các tỉnh phía Nam.

Công an tỉnh Bắc Giang đã liên hệ với Công an các tỉnh phía Nam đề nghị phối hợp giữ chiếc xe trên. Khi phát hiện xe đi đến địa bàn tỉnh Bình Thuận, Công an tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Công an địa phương phối hợp tạm giữ chiếc xe chở 5 cháu. Ngay trong ngày 1/6, Tổ công tác của Công an xã Cảnh Thụy, Công an huyện Yên Dũng di chuyển vào đến nơi, xác minh chính xác các nạn nhân.

Đến ngày 3/6, 4 cháu được Công an đưa về gia đình, riêng cháu V. Công an huyện Yên Dũng đã liên hệ, bàn giao cho Công an tỉnh Yên Bái.

Làm việc với Công an tỉnh Bình Thuận, được biết đã nhiều lần Công an địa phương này chặn bắt các chuyến xe đưa người sang nước ngoài làm việc trái phép. Các nạn nhân khi được đưa qua biên giới sẽ phải làm việc theo kiểu bị bóc lột, đánh đập, ngược đãi, thậm chí ép vi phạm pháp luật, làm gái mại dâm… Nếu người nhà, gia đình nạn nhân có liên lạc được thì bọn chúng bắt chuộc về với số tiền lớn hoặc “thế mạng” bằng một người khác.

Thượng tá Phạm Hữu Tuấn cho biết, đây là lần đầu tiên Công an xã chính quy trên địa bàn huyện tiếp nhận, xử lý một vụ việc như vậy. Quá trình giải quyết nhanh chóng, khẩn trương, chuyên nghiệp và có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các đơn vị, địa phương. Chỉ cần chậm một chút, nếu các nạn nhân bị đưa qua bên kia biên giới thì hậu quả khôn lường.

CP

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/akhen-thuong-2-chien-si-cong-an-bac-giang-da-giai-cuu-5-chau-be-truoc-nguy-co-bi-dua-qua-bien-gioi-20220815221820871.htm