Khép lại 10 năm dự án văn học Việt Nam - Đan Mạch

Gốc
Trong 10 năm qua, có hơn 100 tác phẩm văn học đã nhận được sự hỗ trợ của dự án để đến tận tay nhiều em nhỏ trên khắp mọi miền tổ quốc.

Ngày 26/11, ban tổ chức dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch và NXB Kim Đồng đã tổ chức buổi lễ kết thúc dự án và trao các giải thưởng ở các chủ đề khác nhau.

Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch khởi động từ năm 2006. Trong suốt quá trình triển khai dự án, các nhà văn và họa sĩ 2 nước đã cùng hợp tác tạo ra những tác phẩm văn học thiếu nhi có giá trị.

Những cuộc thi sáng tác truyện và tranh truyện cho các em đã được chương trình tổ chức thường niên. Liên tục trong 10 năm qua, dự án đã thực hiện thành công 8 cuộc vận động sáng tác, thu nhận gần 4.000 tác phẩm, trong đó có 216 tác phẩm tranh truyện của các nhà văn, họa sĩ chuyên và không chuyên trên khắp cả nước. 104 tác phẩm trong đó đã được trao giải và phát hành bởi NXB Kim Đồng.

Khép lại 10 năm dự án văn học Việt Nam - Đan Mạch - Ảnh 1

Các tác phẩm tiêu biểu tham dự cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi giai đoạn 2013 - 2015 đã được xuất bản.

Dự án còn tổ chức hàng chục cuộc hội thảo, thu hút trên 30 cây bút trẻ thường xuyên tham gia. Dự án cũng xây dựng 16 câu lạc bộ bạn đọc trên khắp các tỉnh thành, từ Tây Bắc xa xôi như Hòa Bình, Mộc Châu, Sơn La, đến miền Trung nắng gió như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; mở ra ở miền Đông Nam Bộ như Bà Rịa – Vũng Tàu tới miền sông nước Tây Nam Bộ như An Giang, Cần Thơ, Cà Mau…

Khép lại 10 năm dự án văn học Việt Nam - Đan Mạch - Ảnh 2

Đại diện dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch chụp ảnh cùng các tác giả đoạt giải khép lại 10 năm thực hiện dự án tại Việt Nam.

Cũng trong sáng 26/11, dự án đã trao giải thưởng cho các tác giả tham gia cuộc vận động sáng tác từ 2013 - 2015.

Ở thể loại truyện ngắn, chủ đề "Gõ cửa trái tim", giải nhất thuộc về tác giả Nguyễn Kim Hòa với truyện Hoàng tử rơm, giải nhì được trao cho Trương Bảo Châu với tác phẩm Mùa đông ở xóm chân cầu và giải ba dành cho Võ Diệu Thanh, cùng bốn giải tư là các tác giả Nguyên Hương, Nguyễn Mạnh Hà, Văn Thành Lê và Du An.

Với chủ đề "Ngày tôi gặp" thể loại truyện tranh giải nhất được trao cho tác giả Tạ Lan Hạnh (Người bạn tuyệt vời), Lý Minh Phúc (Những ngón tay không vâng lời) và Nguyễn Phương Thảo giành giải ba (Quả trứng này là của ai). 4 tác giả Lại Hiền Lương, Linh Vương, Quang Phúc - Vũ Tường cùng đoạt giải tư.

Dù đây là sự kiện tổng kết cũng như thông báo kết thúc dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch nhưng đây cũng là bước đệm để các hoạt động sáng tác cho thiếu nhi tại Việt Nam phát triển xa hơn nữa trong tương lai.

Hoa Khang

Tin nóng

Tin mới