Khi bác sỹ nhận hoa hồng

Gốc
TAND TP HCM tiếp tục trong phần tranh luận tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và buôn lậu thuốc chữa ung thư H-Capita không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng và không được sử dụng cho người của Cty VN Pharma. Tranh luận trước tòa, đại diện Viện KSND TP HCM giữ nguyên quan điểm luận tội với 9 bị cáo. Tại phiên tòa, lãnh đạo VN Pharma chỉ rõ đã chi 7,5 tỷ đồng cho các bác sỹ. Tuy nhiên, tài liệu này không thể hiện trong hồ sơ, sổ sách của Cty. Vụ xét xử bắt đầu từ ngày 21/8 và dự kiến kéo dài đến 28/8.

Khi bác sỹ nhận hoa hồng - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: vietnamnet.vn

Theo nhiều bác sỹ trong ngành Y, đây không phải lần đầu tiên họ nghe về thuốc giả. Tòa án cần xét xử công tâm để không bỏ lọt tội. Bởi, chân lý chỉ có một và công lý thuộc về chân lý. Nếu thuốc thật thì làm sao phải dùng giấy tờ giả mạo? Nếu như trong vụ án này, bị can thừa nhận làm giấy tờ giả mạo, thì điều đó cho thấy thuốc đó không dùng được.

Phiên tòa xét xử được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là những gia đình có bệnh nhân ung thư. Nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội: Bệnh nhân ung thư thì đã thập tử nhất sinh, không biết có sống được bao lâu. Giờ mà dùng thuốc giả, thì họ sẽ không tin tưởng vào thuốc nữa.

“Ba em bị ung thư, mà không may mua phải thuốc giả thì những tác dụng của thuốc giả sẽ ảnh hưởng đến bệnh của ba em thế nào”, nickname vuhieu viết.

Tuy số thuốc không phải là lớn, và đã bị ách lại trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, tuy nhiên dư luận rất phẫn nộ, bởi bệnh nhân ung thư rất đặc biệt. Bản thân họ đã phải đối mặt với quá nhiều khó khăn và kể cả nguy hiểm tính mạng.

“Phẫn nộ trước sự giả dối, sự lừa gạt là sự phẫn nộ rất nhân tính, không chỉ đối với thuốc giả. Ví dụ, viêm phổi nếu dùng thuốc thật thì bệnh nhân khỏi bệnh, nếu kháng sinh giả thì bệnh nhẹ thành nặng, thậm chí dẫn đến tử vong. Còn đối với bệnh nhân ung thư nếu dùng thuốc giả chỉ cần 1 đến 2 ngày thôi khiến bệnh nhân có thể tử vong”, bác sỹ Đình Toàn, Bệnh viện Việt Đức nói.

Thuốc ung thư giả, ngoài việc cướp đi hy vọng chữa cho người bệnh, ở đây còn vấn đề tâm lý. Họ đang bị bệnh tật dày vò, niềm hy vọng vào sự sống mong manh, bây giờ lại phải dùng thuốc giả khiến tâm lý bệnh nhân suy sụp…

Dư luận cho rằng, khi Cty VN Pharma chi trên 7 tỷ đồng hoa hồng cho bác sỹ kê đơn, đồng nghĩa với việc, giá thuốc sẽ tăng lên để gánh chi phí. Như vậy, tạo thêm gánh nặng cho bệnh nhân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm trên thế giới có đến 15% là thuốc giả; tại châu Phi, châu Á, Nam Mỹ tỷ lệ này lên tới 30%. Không chỉ các loại thuốc thông thường mà các loại thuốc chữa bệnh tim, bệnh ung thư… được làm giả rất nhiều. Các chế tài chưa đủ mạnh tạo điều kiện cho các loại thuốc giả gia tăng. Mỗi năm, những kẻ buôn thuốc giả trên thế giới thu lợi nhuận trên 75 tỷ đô la.

Những bệnh nhân ung thư tiết kiệm từ 5 đến 10 ngàn đồng để nộp viện phí, nuôi hy vọng sống mong manh. Vậy, nếu có kẻ “làm tiền” họ, xem họ là “con mồi” để bán thuốc dởm thì quả là táng tận lương tâm.

Vụ xét xử Cty VN Pharma không chỉ nhắc nhở chúng ta bịt những lỗ hổng về thuốc men bằng các hàng rào pháp lý, mà còn cảnh báo về nhân thức, lương tâm, đạo đức của y, bác sỹ, nhà quản lý ngành Y.

Trà Vân

Tin nóng

Tin mới