Khi Bộ trưởng nghĩ vậy

Gốc
Một vấn đề cực nóng, quan hệ đến sinh mạng chính trị và cả tự do của nhiều người, hôm qua đã được các nhà báo đặt ra bên hành lang Quốc hội (QH): Vậy thì quan hệ tình dục với người từ 18 tuổi trở xuống có bị coi là vi phạm pháp luật hình sự?

Phải nói, đây là câu hỏi cực thông minh và cập nhật thời sự tuyệt vời. Bởi theo hình luật, bất cứ người nào (gồm cả nam lẫn nữ) quan hệ tình dục với trẻ em - dù đó là thông dâm hay mua dâm - đều sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong khi, vừa hôm qua, QH thảo luận về độ tuổi trẻ em với gần như đa số tán thành điều chỉnh từ 16 lên 18.

Câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, nguyên văn như sau: “Về phương diện pháp luật hình sự lại khác. Ở khía cạnh này, người ta xét theo góc độ sự phát triển của con người, ý chí của con người đến một chừng nào thì quyết định được. Ví dụ như yêu cầu nâng độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em lên thì không cần thiết. Khi tâm sinh lý đã phát triển rồi thì lại khác, nên tôi nghĩ là không ảnh hưởng đến nội dung của Bộ luật Hình sự”.

Bộ trưởng cũng nói thêm rằng: “Tôi hiểu rằng xã hội vì con người, và việc xác định tuổi trẻ em từ 16 lên 18 là mở rộng khái niệm trẻ em, tương đương với việc sẽ có thêm nhiều người được hưởng quyền bảo hộ của Nhà nước và pháp luật”.

Cứ hiểu theo cái ý hiểu của Bộ trưởng Hà Hùng Cường thì: Không, quan hệ tình dục với người 18 tuổi, dẫu Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định đó là trẻ em, nhưng hình luật thì coi là… người lớn với đầy đủ năng lực dân sự.

Có lẽ, không ai phủ nhận thực tế là độ tuổi quan hệ tình dục đang… trẻ hóa đi rất nhiều. Thực tế cũng ghi nhận - không chỉ ở miền núi - những bi kịch chú rể sau lễ cưới phải vào nhà đá với tội danh hiếp dâm trẻ em khi cô dâu còn ở độ tuổi trẻ em. Nhưng trong một Nhà nước pháp quyền, mọi điều cần phải rạch ròi và đặc biệt là giữa các bộ luật cần có sự điều chỉnh để không mâu thuẫn nhau.

Ai mà biết được khi ngay trong ngày Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hiệu lực lại không có một chú rể bị bắt ngay tại đám cưới nếu những xung đột hôm nay chỉ được giải thích bên hành lang của cơ quan lập pháp.

Bộ trưởng nghĩ, hiểu rằng quy định trẻ em là người từ dưới 18 tuổi không ảnh hưởng đến nội dung của Bộ luật Hình sự. Đó là một cái nghĩ, một tư tưởng tiến bộ. Nhưng như thế có lẽ là chưa đủ đối với sinh mạng chính trị cũng như tự do của người dân.

Tin nóng

Tin mới