Khi Bộ trưởng Y tế trải lòng với các tân sinh viên

Gốc
(HQ Online)- "Là một phụ nữ, là một người mẹ, tôi vô cùng đau xót trước cái chết của các cháu nhỏ, trước những mất mát không gì bù đắp được của các gia đình mất đi người thân"- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tâm sự trong Lễ khai giảng năm học mới tại ĐH Y Hà Nội ngày 4-9-2013.

Phải chăng chỉ cần tìm lại trái tim yêu thương của người thầy thuốc sẽ giúp ngành y tế tìm lại được y đức đang dần xuống cấp. Ảnh: Internet

"Người bác sĩ không được phép để xảy ra sai sót nào"

Chia sẻ với những tân sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Tôi luôn tâm niệm rằng chất lượng nhân lực y tế là một vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất quyết định chất lượng dịch vụ y tế. Mỗi sinh viên, khi đã bước chân vào cánh cổng trường Đại học Y đều mong trở thành người thành đạt, thành một bác sỹ giỏi. Tuy nhiên, với những đặc thù của ngành y tế, khi đã ước mơ, đã yêu nghề, ắt hẳn mỗi sinh viên bây giờ và một bác sỹ mai sau sẽ phải đối mặt với những đòi hỏi rất khắt khe".

Bởi, theo Bộ trưởng Tiến, trở thành sinh viên Trường Y thật khó nhưng để trở thành một bác sỹ giỏi còn khó hơn gấp nhiều lần. Người bác sỹ không được phép để xảy ra sai sót nào, trong khi thách thức đối mặt với hàng loạt căn bệnh nan y ngày một cao hơn. Có lẽ chỉ có một tình yêu lớn, một niềm đam mê mãnh liệt với nghề nghiệp mới có thể nuôi dưỡng tinh thần trở thành một bác sỹ giỏi.

“Là người đứng đầu ngành Y tế, tôi phải làm việc theo đúng bổn phận, chức năng. Là một phụ nữ, là một người mẹ, tôi vô cùng đau xót trước cái chết của các cháu nhỏ, trước những mất mát không gì bù đắp được của các gia đình mất đi người thân", bà Tiến nghẹn ngào.

Những nỗi đau vẫn ập đến

Một ngày sau bài phát biểu trải lòng của Bộ trưởng Y tế với các sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội, ngày 5-9 hai vụ tử vong (1 cháu nhỏ- quê Thanh Hóa tử vong trên đường từ Bệnh viện Đa khoa Nông Cống chuyển lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa và một sản phụ quê Nghệ An, tử vong tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh) xảy ra, mà theo phản ánh ban đầu của người nhà nạn nhân là do tắc trách, trình độ non kém của đội ngũ y, bác sỹ.

Gần đây, hàng loạt vụ sản phụ tử vong tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra, (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) như ngày 18-8-2013, sản phụ Nguyễn Thị Hiếu tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa; ngày 19-8-2013, sản phụ Nguyễn Thị Bích Hường tử vong trên đường từ Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa tới Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang, dấy lên lo ngại về chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản của các cơ sở y tế.

Chưa hết, sau vụ việc ăn bớt vắc xin tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, tiêm vắc xin hết hạn sử dụng tại Trung tâm Y tế Tuy Hòa- Phú Yên, thì sai phạm động trời nhân bản kết quả xét nghiệm cho hàng nghìn bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức- Hà Nội càng khiến dư luận phẫn nộ.

Nhưng đau xót nhất phải kể đến việc 3 trẻ sơ sinh ở Quảng Trị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B ngày 20-7 tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa. Tuy nhiên, đã 1 tháng rưỡi nay, kể từ ngày xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải đáp chính thức nào tới dư luận về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ.

Vẫn biết, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, những tình huống khẩn cấp, bất thường, rất khó lường trước. Cũng có những lúc như dân gian thường nói "y học bó tay". Tuy nhiên, không thể lấy những lý lẽ đó để biện minh cho những sai phạm nghiêm trọng đang diễn ra trong ngành y tế bấy lâu nay.

Nhiều người đổ lỗi cho do cơ chế, do đời sống của y, bác sỹ hiện nay còn quá khó khăn, nên dẫn đến những hành vi lệch chuẩn, những sai sót đáng tiếc. Tuy nhiên, không thể phủ nhận trong xã hội vẫn còn rất nhiều y, bác sỹ ngày đêm tận tụy với nghề, không tiếc công sức thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng cao cả "thầy thuốc như mẹ hiền", cứu chữa cho người bệnh.

Khiêm ngắc nhìn lại mình

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, đã đến lúc Bộ Y tế cần nghiêm túc nhìn lại những vụ việc nhức nhối liên tiếp diễn ra trong ngành mình thời gian qua để thẳng thắn đặt vấn đề rằng phải chăng đang có sự xuống cấp về y đức? Bởi lẽ, có dũng cảm đối diện và nhận diện đúng thực tế, dù phũ phàng, ngành y tế mới có thể tự đề ra được phương thuốc, liệu pháp hiệu quả chữa trị căn bệnh trầm kha trong chính cơ thể mình. Đừng để người dân bức xúc, đau đớn vì những hậu quả phát sinh từ những tiêu cực sinh ra bởi y đức xuống cấp. Đừng để cho những cái chết oan uổng, tức tưởi xảy ra, gây đau đớn cho gia đình và hoài nghi trong xã hội.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học mới tại Trường ĐH Y Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thừa nhận: "Nghề y của chúng ta, tai nạn nghề nghiệp là không tránh khỏi và luôn có thể bất ngờ xảy ra, kể cả ở các nước phát triển. Nhưng đổi lại, chúng ta sẽ thật vui khi thấy bệnh nhân khỏe mạnh, khi cứu sống được từng người với những ánh mắt ngưỡng mộ, cảm ơn của họ và cả những người thân. Và hơn thế là niềm hạnh phúc lan tỏa trong trái tim mỗi chúng ta khi làm được những việc có ích cho nhân dân”.

Hy vọng những tâm tư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ được ngành Y tế thể hiện bằng hành động cụ thể, bằng những giải pháp hợp lý để tình trạng quá tải bệnh viện được cải thiện, người dân không còn phải mua thuốc với giá "trên trời", trình độ khám chữa bệnh của y, bác sỹ được nâng lên, những vi phạm về y đức được đẩy lùi để người bệnh thật sự tin tưởng vào bệnh viện, vào thầy thuốc...

Minh Châu

Tin nóng

Tin mới